Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và công bố Quyết định thành lập Hội đồng trường, nhiệm kì 2017-2022

Thứ sáu - 04/09/2020 05:14
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 04/9/2020, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và công bố Quyết định thành lập Hội đồng trường, nhiệm kì 2017-2022.
Dự Hội nghị có đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên, nhân viên; thành viên Hội đồng trường CĐSP Điện Biên.
Nhà giáo Đinh Xuân Huy, Phó Hiệu trưởng trình bày báo cáo tổng kết năm học 2019-2020, khẳng định: mặc dù còn nhiều khó khăn song tập thể cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực: Bộ máy quản lý tinh gọn, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ được tăng cường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và nhiệm vụ đào tạo trong tình hình mới. Có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và NCKH; tổ chức đào tạo đúng quy chế, bám sát chuẩn đầu ra; liên kết đào tạo đại học và cao học tiếp tục được mở rộng; bồi dưỡng giáo viên các cấp tăng, đảm bảo chất lượng. Kết quả thi tốt nghiệp và kết quả chuyển lớp vượt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ SV xếp loại học lực khá, giỏi xếp loại rèn luyện tốt, xuất sắc tăng.
Anh Lo Thi Thoi
Đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị
Kết thúc năm học, đã có nhiều tập thể, cá nhân được hội đồng thi đua khen thưởng các cấp công nhận các danh hiệu thi đua: 128/150 cán bộ, nhà giáo danh hiệu LĐTT, đạt 85,3%; 19 CSTĐ cấp cơ sở, đạt 12,7%; 10 cá nhân LĐTT được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen; 01 tập thể và 14 cá nhân được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 nhà giáo đề nghị công nhận CSTĐ toàn quốc; 03 cá nhân đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 12/12 tập thể đạt danh hiệu Tập thể LĐTT, trong đó 05 tập thể được công nhận tập thể LĐXS.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã biểu dương và ghi nhận những cố gắng của tập thể nhà giáo, CBQL, học sinh sinh viên của trường CĐSP trong năm học; chỉ ra một số thách thức của nhà trường trong năm học tới đó là: Luật Giáo dục 2019 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 đã quy định về chuẩn trình độ giáo viên các cấp học từ mầm non đến THCS. Theo đó, từ năm 2020, đối với đào tạo sư phạm, Bộ GD-ĐT chỉ giao các trường CĐSP đào tạo trình độ Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Quy định này đã tạo ra “bước ngoặt” trong tuyển sinh ngành sư phạm, khiến các trường CĐSP trong cả nước đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn.
Anh Hoi dong truong CDSP
Hội đồng trường CĐSP Điện Biên, nhiệm kỳ 2017-2022
Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho học sinh các dân tộc trong tỉnh, đồng chí Lò Thị Thời đề nghị tập thể nhà trường cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Tiếp tục quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021 đến cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên toàn trường; Tăng cường công tác tuyên truyền về quy mô, phương thức tuyển sinh, đào tạo của nhà trường đến các cơ sở giáo dục, nhằm thu hút và tăng tỉ lệ học sinh trên địa bàn tỉnh đào tạo tại trường.
Phát huy vai trò của Hội đồng trường theo quy định của Điều lệ trường Cao đẳng; thực hiện tự chủ trong quản lí, đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường; nghiên cứu triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ; nâng cao chất lượng giáo dục, nghiên cứu khoa học.
Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giảng viên đủ năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống, ý thức nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên; tích cực tuyên truyền tư vấn về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp cho học sinh sinh viên, hình thành đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.
Coi trọng việc triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Đa dạng nguồn tài liệu nhằm nâng cao chất lượng các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lí cơ sở giáo dục, tổ trưởng chuyên môn, nhằm đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.
 Tiếp tục mở rộng quan hệ với các trường đại học, học viện trong nước để tổ chức đào tạo trình độ đại học liên thông, vừa làm vừa học.  Phối hợp với trường ĐHSP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng triển khai đổi mới chương trình sách giáo khoa mới theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo. Làm tốt công tác tuyên truyền về những thành tựu của nhà trường; về mục tiêu đào tạo, định hướng phát triển của trường đến học sinh, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên trong gần 60 năm xây dựng và phát triển. Với  tinh thần đoàn kết và sáng tạo, khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, trường CĐSP Điện Biên sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đào tạo và phát triển nhà trường trong năm học 2020-2021./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy