Nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục tại các trường Tiểu học thị xã Mường Lay

Thứ ba - 21/05/2019 22:49
Dienbien.edu.vn - Công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho đội ngũ nhà giáo nói chung và đội ngũ giáo viên Tiểu học nói riêng luôn được quan tâm. Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mường Lay đã chỉ đạo các đơn vị trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Mường Lay tích cực đổi mới sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Trước đây nội dung sinh hoạt chuyên môn cấp tổ, cấp trường còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao, nội dung sinh hoạt chủ yếu tập trung vào việc triển khai các văn bản chỉ đạo cấp trên, đánh giá công tác tuần, triển khai nội dung, phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong tuần tới; một số chuyên đề có tổ chức dạy thực hành (dạy mẫu), nhưng chỉ tập trung vào hai môn Toán và Tiếng Việt. Sau mỗi tiết dạy thực hành tập trung vào việc đánh giá, xếp loại tiết dạy theo các tiêu chí đã quy định; thống nhất cách dạy các dạng bài để tất cả giáo thực hiện nhằm nâng cao kỹ năng dạy học; ít quan tâm đến việc học của học sinh. Vì vậy, những học sinh gặp khó khăn trong học tập không được giáo viên giúp đỡ kịp thời.
Cán bộ quản lý, giáo viên Tiểu học tham gia tập huấn,
bồi dưỡng đổi mới sinh hoạt chuyên môn
Đầu năm 2016-2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên của các trường Tiểu học trong toàn thị với tổng số 50 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia. Trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên tích cực trao đổi thảo luận về cách thức tổ chức, xây dựng, lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên môn đạt hiệu quả cao nhất. Qua tiếp thu bồi dưỡng về đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đã nắm chắc và xác định đúng mục đích, ý nghĩa của sinh hoạt chuyên môn.
Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trường Tiểu học trên địa bàn thị xã tăng cường đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Nội dung sinh hoạt chuyên môn tập trung trao đổi, thảo luận phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức dạy học, cách rèn học sinh, đánh giá học sinh và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình dạy học.
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu trong giờ học Tiếng Việt - CNGD

Từ năm học 2016-2017, các trường Tiểu học trên địa bàn thị xã đã phối hợp tốt trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp cụm định kỳ 2 lần/học kỳ đạt hiệu quả. Nội dung sinh hoạt cấp cụm tập trung vào các chuyên đề: Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục; phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 3; nâng cao chất lượng dạy học môn Tập làm văn ở Tiểu học; phương pháp dạy dạng Toán chuyển động đều lớp 5; Dạy học giải toán liên quan đến rút về đơn vị cho học sinh lớp 3; dạy học giải toán liên quan đến tìm hai số khi biết tổng và tỷ của hai số đó cho học sinh lớp 4; phương pháp dạy học Mĩ thuật mới của Đan Mạch; Dạy Tự nhiên - Xã hội lớp 3 theo phương pháp bàn tay nặn bột; phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 3; dạy LTVC dạng bài mở rộng vốn từ,...
Sinh hoạt chuyên môn cụm trường Tiểu học Nậm Cản và Tiểu học Bản Mo
Chuyên đề: Dạy Tự nhiên - Xã hội lớp 3 theo phương pháp bàn tay nặn bột
Qua việc triển khai thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề, đội ngũ giáo viên các trường Tiểu học nắm chắc hơn về phương pháp, cách thức tổ chức dạy học và rèn kỹ năng học sinh theo từng dạng bài; học sinh hứng thú tham gia các hoạt động học; các em nắm chắc, sâu hơn kiến thức từng dạng bài, từng mạch kiến thức; chất lượng giáo dục học sinh được nâng lên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay./.