GDTrH-Mường Ảng chủ động nghiên cứu, áp dụng các phương thức giáo dục tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tiễn để bảo đảm thực hiện hiệu quả mô hình trường học mới cấp THCS

Thứ hai - 06/02/2017 03:54
Dienbien.edu.vn - Thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Năm học 2016-2017, năm học thứ 2 phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng tiếp tục chỉ đạo các trường THCS triển khai thực hiện dạy học theo mô hình trường học mới (THM) đối với khối lớp 6 và khối lớp 7 tại 4/10 trường THCS trong huyện với tổng số 20 lớp và 685 học sinh.

Thảo luận nhóm trong giờ học tại trường THCS Ẳng Cang

Qua một thời gian triển khai thực hiện mô hình THM tại 04 trường, kết quả đã đạt được nhiều điểm tích cực: đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về việc thực hiện mô hình; năng lực, kinh nghiệm của giáo viên về thực hiện các hình thức, phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học tích cực được nâng lên; trong các tiết dạy giáo viên quan tâm hơn đến từng đối tượng học sinh, kịp thời phát hiện những khó khăn và có biện pháp hỗ trợ tương đối phù hợp; tạo được môi trường giáo dục thân thiện; học sinh chủ động, tích cực, tự lực trong học tập; thông qua các hình thức hoạt động học giúp học sinh phát triển năng lực hợp tác, tăng cường sự chia sẻ và tính cộng đồng; mối liên hệ giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và cộng đồng được tăng cường. Tuy nhiên bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mô hình THM cũng bộc lộ một số tồn tại và hạn chế như: công tác truyền thông về mô hình THM của một số trường chưa sâu, rộng do đó một bộ phận giáo viên và nhân dân nhận thức về mô hình THM chưa đầy đủ; một số trường tổ chức thực hiện còn máy móc, thiếu linh hoạt, sáng tạo chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tế; một số giáo viên còn lúng túng trong việc tổ chức các hoạt động học của học sinh, trong nhận xét đánh giá và trong đề xuất khen thưởng...

Thảo luận cặp đôi trong giờ học tại trường THCS Mường Đăng

Năm học 2016-2017, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng tiếp tục khuyến khích các nhà trường đang triển khai mô hình THM tiếp tục triển khai trên cơ sở tự nguyện, bảo đảm đạt hiệu quả thiết thực và duy trì trong suốt cấp học vì quyền lợi của học sinh. Chỉ đạo các trường THCS tham gia mô hình THM tiếp tục chủ động nghiên cứu, vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, phương pháp, kỹ thuật dạy học tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường, của địa phương và trình độ nhận thức của học sinh để đảm bảo tổ chức có hiệu quả yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Đối với các nhà trường không áp dụng dạy học theo mô hình THM, có thể lựa chọn một số thành tố tích cực của mô hình THM để bổ sung đổi mới phương thức giáo dục đang thực hiện, bảo đảm nguyên tắc lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm.

Một giờ học của học sinh trường THCS Mường Lạn

Là năm thứ 2 thực hiện mô hình THM, song huyện Mường Ảng tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tập huấn bồi dưỡng phương pháp, kỹ thuật, hình thức dạy học tích cực theo mô hình THM cho đội ngũ giáo viên; tập huấn công tác quản lý cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các tổ chuyên môn. Tiếp tục củng cố Bộ phận thường trực, Tổ cốt cán chuyên môn cấp phòng, thường xuyên kiểm tra, tư vấn, kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn vướng mắc của các trường; tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chuyên môn cấp huyện, cụm trường, thông qua sinh hoạt, dự giờ cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về hình thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực và kiểm tra đánh giá ... của từng môn học, sau sinh hoạt tổ chức rút kinh nghiệm và thống nhất để triển khai thực hiện.

Hội thi giai điệu Tuổi hồng của học sinh trường THCS Ngối Cáy

Sau gần 2 năm triển khai mô hình THM, đến nay cách triển khai được thực hiện bài bản, khoa học từ ban giám hiệu đến các tổ chuyên môn, giáo viên, học sinh và tạo được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh; đội ngũ giáo viên các nhà trường đã bước đầu sử dụng linh hoạt, có hiệu quả những hình thức tổ chức, phương pháp dạy học và kỹ thuật dạy học tích cực; học sinh bắt nhịp được với hình thức học tập mới, chủ động, tích cực và tự lực hơn trong hoạt động cá nhân và trao đổi thảo luận cặp đôi, thảo luận nhóm, thảo luận chung cả lớp, có tiến bộ trong giao tiếp, năng lực hợp tác và tăng cường sự tự tin trong học tập; kết quả trên đã minh chứng về tính hiệu quả của mô hình THM ở các trường đang triển khai. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng coi đây là cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay, chuẩn bị tốt tâm thế để tiếp nhận việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa từ năm học 2018-2019./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn