GDTrH - Trường THPT huyện Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia năm 2017

Thứ ba - 25/10/2016 04:01
Dienbien.edu.vn - Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về lộ trình tiếp tục cao chất lượng thi THPT quốc gia, ngày 20/10/2016 trường THPT huyện Điện Biên đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia năm 2017.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa – Phó hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội thảo có thầy Vũ Mạnh Cương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - hiện đang được Sở trưng tập công tác tại phòng Giáo dục trung học, các thầy cô trong Ban giám hiệu, giáo viên 09 bộ môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Giáo dục công dân.

Thầy Vũ Mạnh Cương - Phó Hiệu trưởng THPT chuyên Lê Quý Đôn, chuyên viên trưng tập tại phòng Giáo dục trung học phát biểu tại Hội nghị

Hội thảo được nghe cô giáo Nguyễn Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng điểm lại những điểm mới trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Hội thảo dành nhiều thời gian để các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy lớp 12 đánh giá kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, phân tích các đề minh họa và đề xuất các biện pháp dạy học, ôn tập, ôn thi của từng bộ môn trong năm 2017.

Đại biểu dự Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh các nội dung then chốt:

1. Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tiếp tục cập nhật các thông tin chính thống về kỳ thi và chuyển tải thông tin tuyên truyền về kỳ thi kịp thời tới học sinh, phụ huynh, cần làm tốt công tác tư vấn tâm lý cho học sinh và chính bản thân giáo viên, tránh hoang mang về việc chuyển đổi hình thức thi.

2. Các nhóm chuyên môn xây dựng nội dung chương trình ôn thi, thời lượng ôn thi, thời gian, mục tiêu, lộ trình ôn thi, thiết kế ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, phân công cụ thể giáo viên thiết kế câu hỏi trắc nghiệm theo từng chuyên đề, sau đó tổng hợp thành bộ câu hỏi trắc nghiệm dùng chung cho cả nhóm...

3. Các bộ môn Toán, Sử, Địa, GDCD lần đầu tiên thi trắc nghiệm phải tính toán kỹ lưỡng để thay đổi cách dạy theo hướng thi trắc nghiệm, tập huấn, nghiên cứu cách xây dựng, thiết kế đề trắc nghiệm.

4. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn kết hợp làm tốt công tác tư vấn cho học sinh lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực, đặc biệt quan tâm tới đối tượng học sinh yếu, kém.

5. Giáo viên bộ môn cần phân loại, phân nhóm đối tượng học sinh theo năng lực nhận thức ngay trong quá trình giảng dạy để có phương pháp hướng dẫn học sinh học, ôn tập theo hướng học đến đâu ôn tập đến đó.

6. Giáo viên bộ môn cần tích cực nghiên cứu, tự học, tự bồi dưỡng để thiết kế, kiến tạo các bài dạy, các phương pháp dạy học hiệu quả, giúp học sinh phương pháp tự học, tư vấn kĩ năng làm bài giúp học sinh phấn đấu đạt điểm cao trong kỳ thi.

Từ ngày 17 đến 22 tháng 10, tại các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Phan Đình Giót, Thanh Chăn, Thanh Nưa cũng đã tổ chức thành công Hội nghị nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia năm 2017 cấp trường. Để hỗ trợ các trường trong công tác thông tin về kỳ thi và định hướng xây dựng giải pháp day học, ôn tập, ôn thi hiệu quả, phòng Giáo dục trung học cũng đã cử đại diện lãnh đạo, chuyên viên tham dự và phát biểu tại Hội nghị./.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương - phòng GDTrH