HKH- Hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2016 cụm thi đua số 1 các tỉnh Miền núi phía Bắc

Thứ hai - 05/12/2016 19:54
Dienbien.edu.vn - Trong hai ngày (28-29/11/2016), tại thành phố Hòa Bình, Cụm Thi đua số 1 - Hội Khuyến học các tỉnh Miền núi phía Bắc (Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình) đã tổ chức giao ban công tác khuyến học năm 2016 (đoàn Điện Biên có 04 cán bộ do đồng chí Trần Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn).

Lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh trong cụm Thi đua số 1 tặng hoa chúc mừng các đồng chí Trần Luyến (ôm hoa phía bên phải), Giáo sư Tiến sỹ Phạm Tất Dong (đứng giữa), bà Nguyễn Thị Hòe (ôm hoa đứng phía bên trái) được bầu vào Phó Chủ tịch HKH Việt Nam khóa V

Dự và chỉ đạo hội nghị giao ban có Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; Bà Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Lãnh đạo các ban: Tổ chức, Phong trào, Văn phòngTrung ương Hội. Đồng chí Nguyễn Công Hinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên Bộ Giáo dục Đào tạo tới dự và phát biểu chào mừng. Hội nghị giao ban Cụm có đồng chí Đinh Văn Dực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đồng chí Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch HKH Việt Nam chụp ảnh cùng Đoàn cán bộ HKH tỉnh Điện Biên tại Hội nghị giao ban tỉnh Hòa Bình

Tại Hội nghị đồng chí Trần Luyến, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sơn La, Cụm trưởng đã nhận định đánh giá một số kết quả nổi bật hoạt động khuyến học của các tỉnh trong Cụm: Hội Khuyến học các tỉnh đã tổ chức học tập, quán triệt Quyết định số 89, Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của TW Đảng “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo...”; Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có văn bản chỉ đạo đối với nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập; Triển khai thực hiện Quyết định về thực hiện các mô hình học tập từng bước có hiệu quả.

Hội Khuyến học các tỉnh trong Cụm đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở; Tuyên truyền, vận động rất đa dạng, phong phú, đặc biệt quan tâm bồi dưỡng báo cáo viên là người dân tộc để giảng giải bằng tiếng dân tộc cho dân dễ hiểu, dễ nhớ. 100% các tỉnh hội đều thực hiện nghiêm túc quy trình, biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn, chọn điểm chỉ đạo, tổng kết chỉ đạo điểm, triển khai chỉ đạo đại trà các mô hình học tập.

100% các tỉnh Hội đều xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành các đoàn thể, tổ chức xã hội; Ký kết văn bản để phát huy sức mạnh tổng hợp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nhằm động viên, hỗ trợ cho con em đồng bào các dân tộc vượt khó học tập, vươn lên khá, giỏi, Hội Khuyến học các tỉnh đã động viên khen thưởng kịp thời cho học sinh, sinh viên giỏi, cán bộ, hội viên, học viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác khuyến học, khuyến tài. Đồng thời, đã có nhiều biện pháp phong phú vận động có hiệu quả các lực lượng tham gia xây dựng quỹ khuyến học.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận tập trung vào 5 chuyên đề với nội dung “Thực trạng và giải pháp tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên cũng đã trình bày và tham gia đóng góp vào chuyên đề: Kinh nghiệm phối hợp giữa Hội Khuyến học tỉnh với Sở Giáo dục Đào tạo về triển khai thực hiện Đề án 281 trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi những vướng mắc, bất cập, khó khăn trong quá trình  triển khai thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 44 của Bộ Giáo dục Đào tạo. Đồng thời cũng kiến nghị với TW Hội, một số Bộ ngành có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các mô hình học tập hướng tới xây dựng xã hội học tập về: Công tác quản lý chỉ đạo; Kinh phí đảm bảo cho quá trình tổ chức thực hiện Đề án; Sự phối hợp các bộ ngành TW; Sự chỉ đạo của Ban xây dựng xã hội học tập...

Lãnh đạo HKH các tỉnh thăm quan mô hình học tập tại Câu lạc bộ 20/10 phường Phương Lâm, tỉnh Hòa Bình

Hội nghị đã thống nhất cao với công tác khuyến học cần triển khai trong năm 2017: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 89, Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ đạo có hiệu quả các mô hình học tập, đặc biệt là việc sơ kết đánh giá chỉ đạo điểm; Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V...cũng thời gian trên, các đại biểu được đến tham quan một số mô hình học tập của tỉnh Hòa Bình (mô hình học tập tại phường Hữu Nghị, Câu lạc bộ 20/10 phường Phương Lâm thành phố Hòa bình và mô hình học tập tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình)

Nhân dịp này, Hội Khuyến học Việt Nam đã thông báo Quyết định phân công Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ làm Cụm trường thi đua số 1 (thay đồng chí Trần Luyến)đồng chí Trần Luyến được Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V bầu làm Phó Chủ tịch, nay trực tiếp phụ trách Cụm thi đua số 1.

Tác giả: Ngọc Hùng