HKH - Hội nghị giao ban công tác khuyến học cụm I Tây Bắc

Thứ hai - 05/11/2018 20:52
Dienbien.edu.vn - Hội nghị giao ban công tác khuyến học cụm I Tây Bắc (gồm các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu) vừa được tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La (từ ngày 30/10 đến 01/11/2018). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam và Đ/c Trần Luyến, Phó Chủ tịch HKH Việt Nam, Chủ tịch HKH tỉnh Sơn La. Cùng tham dự có các đồng chí là lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La và lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Quỳnh Nhai.
Các đại biểu dự Hội nghị giao ban khuyến học Cụm Tây Bắc (tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)

Hội nghị đã được nghe báo cáo của đồng chí Trưởng cụm về tình hình hoạt động khuyến học năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; phát biểu chào mừng của đơn vị đăng cai, ý kiến chỉ đạo của HKH Việt Nam; ý kiến tham gia của HKH các tỉnh.
          Công tác khuyến học từ đầu năm 2018 đến nay đã được đề cập: HKH các tỉnh trong cụm đã cùng đồng bào các dân tộc khắc phục mọi khó khăn về thiên tai, tập trung hỗ trợ các đơn vị trường học tu sửa trường lớp học do bão lũ gây ra; nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; thi đua dạy tốt, học tốt. Thường xuyên quan tâm và chủ động vận động các lực lượng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài có hiệu quả. Công tác xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên được quan tâm, hiện nay 100% các tỉnh trong cụm thi đua đều có tỷ lệ hội viên đạt từ 25-31,7% so với dân số; một số tỉnh trong cụm đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập do Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.
          Việc xây dựng quỹ khuyến học đã được các tỉnh hội triển khai, vận động xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức, sinh động, 100% cơ sở Hội đều có quỹ và việc sử dụng có hiệu quả nên đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy việc học tập của con em đồng bào các dân tộc, động viên khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Công tác tuyên truyền luôn được đổi mới, đa dạng, phong phú và đã làm tốt việc phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh và TW về tuyên truyền gương sáng khuyến học, các mô hình học tập.
Đồng chí Phạm Hoàng Be (thứ 3 từ trái sang phải), Phó Chủ tịch HKH Việt Nam và Đ/c Trần Luyến (thứ 2 từ phải sang trái), Phó CT HKH Việt Nam, Chủ tịch HKH tỉnh Sơn La cùng đoàn cán bộ khuyến học tỉnh Điện Biên tại hội nghị giao ban khuyến học cụm Tây Bắc năm 2018.

Các tổ chức Hội trong cụm đã tham gia thảo luận đóng góp bổ sung vào hoạt động khuyến học từ đầu năm đến nay và đã thống nhất với 10 nhiệm vụ trọng tâm về công tác khuyến học năm 2019, cụ thể:
          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài; tuyên truyền gương tập thể cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập tiêu biểu.
          Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, TW và địa phương đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền công tác khuyến học, khuyến tài trên chuyên trang, chuyên mục, kịp thời đăng tải các tin bài, phản ánh hoạt động khuyến học, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.
          Tiếp tục củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các cấp, hướng mọi hoạt động đến cơ sở và rà soát lại những chỉ tiêu về xây dựng Hội vững mạnh, tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm về khuyến học; hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội, thu hội phí.
          Tổ chức thành công các chương trình, sự kiện khuyến học: Đại hội khuyến học tỉnh, vinh danh, hội thảo, các cuộc thi, chương trình văn hóa, văn nghệ…tạo sức lan tỏa, sức hút mạnh mẽ của tổ chức Hội, tập hợp các lực lượng cùng làm khuyến học. Đồng thời triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp đã ký kết với MTTQ, các ngành, đoàn thể.
          Tổng kết 03 năm triển khai đại trà xây dựng các mô hình học tập (2016-2018) theo hướng dẫn của TW HKH Việt Nam; triển khai thí điểm xây dựng mô hình công dân học tập; phối hợp cùng ngành Giáo dục – Đào tạo đánh giá kết quả xây dựng cộng đồng học tập cấp xã năm 2018.
          Tiếp tục triển khai các hoạt động xây dựng quỹ khuyến học, trao học bổng khuyến học; tổ chức thăm hỏi, tặng quà giáo viên, học sinh, cán bộ khuyến học có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán.
          Bình xét đánh giá công nhận các danh hiệu thi đua khuyến học năm 2018. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2019./.

Tác giả: Trần Ngọc Hùng