KTQLCLGD: Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2018-2019

Thứ sáu - 26/10/2018 05:26
Thực hiện văn bản về hướng dẫn nhiệm vụ khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, tạo điều kiện để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, chăm sóc giáo dục trẻ; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em; góp phần triển khai các phong trào thi đua trường học; khuyến khích, động viên, rèn luyện giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tự học, tự sáng tạo;

Qua Hội thi, các cơ sở giáo dục phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh; là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Được tổ chức 4 năm một lần cho 4 cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT, tuy nhiên do điều kiện thực tế của ngành cũng như của các địa phương trong toàn tỉnh, để giảm tải cho khâu tổ chức và tăng chất lượng của Hội thi, năm học 2018 - 2019 Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức Hội thi dành cho 2 cấp Mầm non và cấp THCS, sau đó đến năm học 2019-2020 sẽ tổ chức Hội thi dành cho 2 cấp Tiểu học và THPT.

Theo đó, mỗi phòng Giáo dục và Đào tạo; mỗi trường THPT, PTDTNT THPT, THCS-THPT là một đơn vị đăng ký dự thi

Hội thi được tổ chức 3 vòng: Vòng 1, mỗi giáo viên đăng ký dự thi có một sáng kiến kinh nghiệm hoặc sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, ban giám khảo sẽ đánh giá sáng kiến hoặc sản phẩm trên để lựa chọn những sáng kiến, sản phẩm đạt yêu cầu, làm cơ sở để chọn giáo viên vào thi vòng tiếp theo; vòng 2 kiểm tra năng lực dành cho những giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm hoặc sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng đạt yêu cầu trở lên, ở vòng này thí sinh phải làm 1 bài thi kiểm tra năng lực, trong vòng 150 phút trình bày hiểu biết về kiến thức chuyên môn hoặc nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến phạm vi chương trình giáo dục của cấp học mà giáo viên giảng dạy, những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; những thí sinh có điểm bài kiểm tra năng lực đạt từ 8 điểm trở lên được dự tiếp vòng thi giảng (vòng 3) với 2 tiết, trong đó có 1 tiết tự chọn và 1 tiết do Ban tổ chức Hội thi bốc thăm. Mỗi tiết thi giảng có các giám khảo dự giờ chấm điểm độc lập, có thanh tra dự. Sau mỗi tiết dạy, kết quả điểm của giám khảo sẽ được thư ký tổng hợp và công khai kết quả chấm thi tại điểm thi giảng.

Giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận.

Thời gian tổ chức các vòng thi được thực hiện như sau:

Vòng 1: Ngày 15/11/2018.
Vòng 2: Ngày 04/12/2018.
Vòng 3: Từ ngày 18/02/2019 đến ngày 04/3/2019.

Để thực hiện tốt kế hoạch tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019, Lãnh đạo Sở giao Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục chủ trì phối hợp với các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ đã được giao; các đơn vị đăng ký dự thi động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo viên tham gia Hội thi. Các đơn vị được lựa chọn đặt địa điểm thi giảng chuẩn bị tốt về chương trình, quản lý học sinh và cơ sở vật chất cần thiết cho việc thi giảng theo kế hoạch./.

Tác giả: Nguyễn Văn Bằng

Nguồn tin: Hội Khuyến học huyện Tuần Giáo.