GDMN - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Khảo nghiệm Chương trình GDMN và khảo sát thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở lớp mẫu giáo ghép tại Điện Biên

Thứ năm - 27/10/2016 22:16
Dienbien.edu.vn - Thực hiện chương trình công tác năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Khảo nghiệm Chương trình GDMN và khảo sát thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở lớp mẫu giáo ghép tại Điện Biên từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10 năm 2016.
Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm một số chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non, cán bộ Trung tâm nghiên cứu Giáo dục mầm non - Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam và chuyên gia giáo dục mầm non.

Đoàn công tác tặng quà cho trường Mầm non  xã Thanh Hưng huyện Điện Biên

Đoàn công tác đã tiến hành tổ chức khảo nghiệm sự phù hợp của một số nội dung dự kiến sẽ điều chỉnh trong chương trình GDMN tại trường Mầm non xã Thanh Hưng - H. Điện Biên và trường Mầm non 7/5 - TP. Điện Biên Phủ, cụ thể:

Đối với Chương trình nhà trẻ: Khảo nghiệm nội dung Luyện tập và phối hợp các giác quan Thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác theo độ tuổi như sau:

- Độ tuổi 12 - 24 tháng, bổ sung ý thứ 4, 5:

+ Ngửi một số mùi của thức ăn, hoa, quả quen thuộc, gần gũi.

+ Nếm một số vị của thức ăn, quả.

- Độ tuổi 24 - 36 tháng tuổi, bổ sung ý thứ 5, 6:

+ Ngửi mùi vị thức ăn, hoa, quả quen thuộc.

+ Nếm một số vị thức ăn, quả (ngọt - mặn - chua).

Đoàn công tác dự giờ hoạt động Chơi - tập có chủ định nhóm trẻ 18-24 tháng tuổi trường Mầm non xã Thanh Hưng

TS. Hồ Lam Hồng thực hiện khảo nghiệm nội dung mới tại nhóm trẻ 18-24 tháng tuổi trường Mầm non xã Thanh Hưng

Chương trình mẫu giáo:

Khảo nghiệm kết quả mong đợi thuộc lĩnh vực giáo dục phát triển thẩm mĩ (trang 70 chương trình GDMN):

- 3 - 4 tuổi: Thích nghe và đọc/kể theo cô bài thơ, câu chuyện, đồng dao, ca dao, tục ngữ.

- 4 - 5 tuổi: Thích nghe và đọc/kể bài thơ, câu chuyện, đồng dao, ca dao, tục ngữ... một cách diễn cảm

- 5 - 6 tuổi: Thích nghe đọc bài thơ, kể câu chuyện, đồng dao, ca dao, tục ngữ... một cách diễn cảm. Sử dụng từ ngữ phù hợp để nói lên cảm xúc của mình khi nghe bài thơ, câu chuyện, đồng dao, ca dao, tục ngữ…

Đoàn công tác dự giờ hoạt động học (lớp đơn) tại trường Mầm non 7/5

Đoàn công tác tiến hành dự giờ các hoạt động giáo dục trẻ ở các lớp mẫu giáo ghép 2 độ tuổi và ghép 3 độ tuổi tại Mầm non xã Nà Tấu và Mầm non xã Thanh Xương - huyện Điện Biên để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện chương trình GDMN ở lớp mẫu giáo ghép.

Đoàn công tác dự Hoạt động ngoài trời (lớp mẫu giáo ghép 3,4,5 tuổi) tại trường Mầm non xã Nà Tấu

Hoạt động góc (lớp mẫu giáo ghép 3,4 tuổi) tại trường Mầm non xã Thanh Xương

Qua đánh giá của đoàn công tác, cơ bản các nội dung mới của các độ tuổi được đưa ra khảo nghiệm phù hợp với trẻ miền núi và việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non đã đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số giáo viên có sáng tạo trong thực hiện chương trình GDMN đặc biệt là việc tạo môi trường giáo dục và tự làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non. Tuy nhiên, một số giáo viên cần linh hoạt hơn trong việc tận dụng các cơ hội giáo dục có xung quanh trẻ để thực hiện nội dung giáo dục trẻ sao cho hiệu quả nhất./.

Tác giả: Trần Thị Thúy