Thanh tra Sở: Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông nỗ lực thực hiện tốt việc thi đua dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Thứ ba - 25/10/2016 04:05
Đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 2005, nhiều năm qua, Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông (huyện Điện Biên Đông) luôn nỗ lực thực hiện tốt việc thi đua dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; duy trì thành tích tốt, luôn dẫn đầu chất lượng giáo dục bậc tiểu học của huyện, góp phần nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn.

Giờ học của học sinh lớp 4, Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông.

Chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông vào ngày trung tuần tháng 10, thấy thật ấn tượng, khi Trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, kiên cố nằm trong khuôn viên trên 5.000m2; vườn hoa, cây che bóng mát, cây cảnh được trồng từ nhiều năm trước nay đã tươi tốt. Sân trường được bê tông, quét dọn sạch sẽ, học sinh mặc đồng phục, phòng học được trang trí đẹp, có nơi treo báo tường, nội quy lớp học, thời khóa biểu, góc nghệ thuật, bài viết chữ đẹp… Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có bề dày thành tích xuất sắc trong dạy và học, cũng như phong trào hoạt động khác từ nhiều năm, là địa chỉ đỏ về chất lượng chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông. Nhờ đó, năm 2005 Trường được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang bị máy vi tính, tăng âm, loa đài, đồ dùng phục vụ dạy và học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, Trường có nhiều giải pháp tích cực nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho giáo viên, tổ chức động viên khen thưởng kịp thời học sinh có kết quả học tập tốt. Tổ chức đăng ký giao ước thi đua, lao động sáng tạo, lấy chất lượng học sinh làm trung tâm. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, dạy tiết mẫu, kiểm tra giáo án, dự giờ thăm lớp đột xuất, phát động giáo viên đăng ký đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm... Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực trong nhiệm vụ chuyên môn cũng như phong trào hoạt động khác, Trường được chính quyền các cấp, tổ chức đoàn thể cấp trên, ngành Giáo dục và Đào tạo khen thưởng. Hiện nay Trường có trên 83,3% giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó 17,6% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2015 - 2016, Trường có 96,3% giáo viên đạt lao động tiên tiến, 5 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 1 giáo viên được UBND tỉnh tặng Bằng khen, tập thể Trường 4 năm liên tục (2012 - 2015) được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Cô giáo Phạm Thị Thu Hương, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhiều năm, tâm sự: Yêu nghề, yêu học sinh, không ngừng tự học và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp; chủ động trong tiếp thu chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trường, của ngành, giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo tôi, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, phòng học đẹp, phong trào bề nổi tốt sẽ thu hút học sinh yêu trường, mến lớp, tích cực học tập. Việc tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh cho con em mặc đồng phục cả tuần là một thành công; vì nó giúp các em tự tin, đoàn kết yêu mến nhau hơn, không có sự phân biệt giàu nghèo, thể hiện tính thống nhất của Trường.

Với những kết quả đáng ghi nhận, nhiều cách làm hay, những năm qua Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông là mô hình tiêu biểu được nhiều trường trong huyện tìm hiểu học tập, làm theo. Trường đã góp phần nâng cao dân trí trên địa bàn, chất lượng nguồn nhân lực địa phương. Hiện nay, Trường Tiểu học thị trấn Điện Biên Đông đang tu sửa nâng cấp cơ sở vật chất phòng học, phòng chức năng, duy trì chất lượng giáo dục và đào tạo, xây dựng lộ trình phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào những năm học tới.