Các cấp công đoàn triển khai công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em năm 2020

Thứ bảy - 11/04/2020 04:14
Dienbien.edu.vn - Ngày 30 tháng 3 năm 2020, Công đoàn ngành Giáo dục đã ban hành công văn số 45/CĐN về việc triển khai công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em năm 2020. Trong đó, tập trung một số nội dung sau:


1. Công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của Phụ nữ
- Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thực hiện Luật Bình đẳng giới, những nội dung mới về bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động 2019, Chỉ thị 21- CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ - BCH, ngày 29/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ,ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 - 2020).
- Tập trung tuyên truyền, truyền thông về vấn đề bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ vào đối tượng là nam giới, đặc biệt là cán bộ chủ chốt Công đoàn các cấp. Tăng cường đổi mới các hình thức tuyên truyền, tập trung vào các vấn đề nổi cộm, gây nhức nhối trong xã hội như bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Tiếp tục triển khai các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, hưởng ứng các hoạt động nhân “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2020 theo chủ đề của năm.
- Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ - BCH, Chỉ thị 03/CT-TLĐ gắn với thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Quan tâm tỷ lệ nữ khi phát hiện, giới thiệu, xét chọn cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) để tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X giai đoạn 2016 - 2020.
- Chủ động lồng ghép các nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trong các cuộc kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn. 
- Tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 29/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; quan tâm phát hiện, giới thiệu cán bộ nữ đủ điều kiện đưa vào quy hoạch, tạo nguồn lãnh đạo, quản lý ở cơ quan, đơn vị; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ nữ vào các vị trí cán bộ Công đoàn chủ chốt, ủy viên Ban Chấp hành. Phối hợp Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp phát hiện, đề xuất, giới thiệu cán bộ nữ, nữ CBNGNLĐ tiêu biểu có đủ phẩm chất, năng lực tham gia cấp ủy các cấp trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
- Đánh giá kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020, 5 năm thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch hành động số 397/KH-LĐLĐ, ngày 7/6/2016  của  LĐLĐ tỉnh về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 lồng ghép trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH  và Chỉ thị 03/CT -TLĐ của Tổng Liên đoàn.
2. Công tác dân số, gia đình, trẻ em
- Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tiếp tục thực hiện các chương trình, kế hoạch của công đoàn cấp trên về công tác Dân số - Gia đình - Trẻ em bằng nhiều hình thức thiết thực như diễn đàn, hội thảo, hội thi, câu lạc bộ... tư vấn về hôn nhân, gia đình, trách nhiệm của nam giới chia sẻ công việc gia đình và trong chăm sóc, nuôi dạy con; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và chăm lo tốt hơn cho con CBNGNLĐ. Tập trung vào đối tượng cán bộ công đoàn các cấp, CBNGNLĐ trong độ tuổi sinh đẻ, nữ CBNGNLĐ mang thai, nuôi con nhỏ.
- Tăng cường thông tin, truyền thông và vận động về lợi ích của việc khám thai định kỳ và chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Vận động CBNGNLĐ sinh đủ 2 con, không lựa chọn giới tính khi sinh; tổ chức hoạt động tư vấn cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản giúp cho việc phòng, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; tuyên truyền vận động CBNGNLĐ trước khi kết hôn đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. 
- Tham gia giám sát, phản biện xã hội về thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt về bảo vệ trẻ em là con CBNGNLĐ. Tuyên truyền trong CBNGNLĐ về vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong việc triển khai các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, phòng ngừa xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là trong dịp hè. Truyền thông, quảng bá rộng rãi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111).
 - Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai thực hiện nhân rộng các mô hình “Sức khỏe của bạn”, “Lễ cưới tập thể”, Trại hè cho con CBNGNLĐ”.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay10,462
  • Tháng hiện tại207,339
  • Tổng lượt truy cập42,195,685
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây