Các trường THCS trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ triển khai dạy – học qua Internet và trên truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng, chống Covid-19.

Thứ năm - 16/04/2020 03:05
Dienbien.edu.vn – Thực hiện các Chỉ thị, Công văn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và của UBND tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh, các trường trên địa bàn toàn tỉnh cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, việc giảng dạy, học tập của của các nhà trường cần thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với điều kiện chung của cả nước.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các trường TH-THCS và THCS triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp học sinh tiếp tục được ôn tập, củng cố kiến thức, tiếp thu các nội dung bài học mới đảm bảo nội dung chương trình năm học 2019-2020 và phù hợp với điều kiện dạy - học của các đơn vị nhà trường.

Học sinh trường THCS Võ Nguyên Giáp tham gia học trên truyền hình
Các trường THCS trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai việc dạy – học tại đơn vị, trong đó tập trung chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh xây dựng kế hoạch tự học có sự hỗ trợ của giáo viên bộ môn và sự giám sát phụ huynh học sinh bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp. Để hỗ trợ học sinh học tập Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đã sử dụng các ứng dụng phần mềm Viettel Study, VNPT Elearning và các mạng xã hội (Zalo, Facebook,...) hướng dẫn học sinh học tập, ôn tập kiến thức, hướng dẫn phụ huynh học sinh dạy kèm học sinh ở nhà.
Các đơn vị đã thông báo kịp thời lịch phát sóng chương trình “Học trên truyền hình” của đài phát thanh truyền hình Điện Biên, đài phát thanh truyền hình Hà Nội, các địa chỉ học trực tuyến tin cậy do Sở và Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp tới học sinh, phụ huynh học sinh trên các kênh thông tin.

Học sinh trường THCS Him Lam tham gia học qua Internet
Các trường THCS Him Lam, THCS Mường Thanh, THCS Tân Bình, THCS Thanh Bình, THCS Trần Can, THCS Nam Thanh… tăng cường việc dạy học trên Internet, dạy học trực tuyến, sử dụng hiệu quả các phần mềm dạy học trực tuyến như địa chỉ trang web olm.vn (có kết nối ứng dụng Zoom để học trực tuyến có tương tác 2 chiều giữa người dạy và người học), thường xuyên quản lí, theo dõi, đôn đốc học sinh học bài qua các video, thực hành làm bài tập; bố trí lịch thảo luận trực tuyến để hướng dẫn học sinh cách ghi chép bài, giải đáp thắc mắc cho học sinh thông qua phần mềm Zoom của trang http://olm.vn theo từng môn học, từng khối lớp.
Đối với những đơn vị trường học ở các xã vùng khó khăn (Thanh Minh, Nà Nhạn, Nà Tấu, Pá Khoang, Mường Phăng) phụ huynh chưa chuẩn bị được đầy đủ các thiết bị đảm bảo cho việc học trên Internet, học trực tuyến, học trên truyền hình, Ban giám hiệu các trường THCS đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập theo từng chủ đề, bài học hoặc giao bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập để chuyển đến các em học sinh thông qua các hình thức như gửi bài qua email, zalo, facebook, hoặc in bài chuyển cho phụ huynh học sinh,thông qua điện thoại, văn thư xã, trưởng các thôn bản vào thứ 2 đầu các tuần học.
Đối với những học sinh ở các xã khó khăn, chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các hình thức dạy học qua Internet và trên truyền hình, các đơn vị trường học đã thống kê số lượng cụ thể theo lớp, khối lớp để xây dựng kế hoạch, dự kiến các phương án, hình thức dạy học khác phù hợp.

Giáo viên trường THCS Him Lam dạy học qua Internet
Việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh được các đơn vị nhà trường thực hiện thông qua các bài kiểm tra trên hệ thống dạy học qua Internet; kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh đối với dạy học trên truyền hình bằng các hình thức phù hợp; Kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua Internet, trên truyền hình được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục quan tâm sát sao trong công tác quản lý, chỉ đạo công tác dạy và học; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và gia đình học sinh tiếp tục tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình và các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và gia đình học sinh để nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc dạy – học trên Internet, trên truyền hình nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung.

Tác giả: bài Nguyễn Ngọc Sơn