CĐN - NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN HỌC KỲ II, NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ ba - 12/02/2019 04:07
1. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ CBNGNLĐ gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/BCT về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Tập trung tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; vận động CBNGNLĐ tích cực tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối đổi mới đất nước; thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Phối hợp tổ chức, quán triệt triển khai một số chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Trung ương và những chủ trương, nghị quyết mới của công đoàn cấp trên, của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến CBNGNLĐ trong ngành. Phối hợp chỉ đạo các đơn vị xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử phù hợp, hiệu quả, góp phần ngăn ngừa các hiện tượng giáo viên ứng xử thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, bạo hành học sinh và tiêu cực trong giáo dục gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chuẩn bị chu đáo các nguồn lực: nhân lực, cơ sở vật chất, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục phục vụ kì thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả. Tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đối với cấp Mầm non, THCS.

2. Triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội công đoàn giáo dục các cấp; thực hiện Nghị quyết Công đoàn ngành Giáo dục khóa XV, 7 chương trình công tác nhiệm kỳ 2018-2023 và Nghị quyết Đại hội Công đoàn cấp trên.
3. Thực hiện công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBNGNLĐ đảm bảo thiết thực hiệu quả. Tiếp tục tổ chức cho CBNGNLĐ tham gia góp ý vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi); phối hợp tham gia nghiên cứu, góp ý và đề xuất các chế độ, chính sách mới cho CBNGNLĐ; quan tâm đến CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, gặp thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro. Tổ chức các hoạt động chăm lo cho CBNGNLĐ nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi.
Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện; chủ động tham gia xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng đoàn kết nội bộ. Triển khai hiệu quả công tác bảo hộ, vệ sinh an toàn lao động, an ninh trường học.
4. Triển khai các giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và phong cách của CBNGNLĐ, khuyến khích việc tự học, tự bồi dưỡng. Phối hợp xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, năng lực ứng xử văn hóa đối với CBNGNLĐ; vận động CBNGNLĐ tích cực tham gia nghiên cức khoa học, chuyển giao công nghệ.
5. Phát động thi đua và phối hợp tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động. Triển khai phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong tổ chức công đoàn".Tổ chức các hoạt động nhân "Tháng công nhân" và chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Phối hợp tổ chức Liên hoan tiếng hát giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2019.
6. Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác nữ công, công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ. Quan tâm bồi dưỡng cán bộ nữ công. Tiếp tục triển khai phong trào thi đua "Giỏi việc trường- Đảm việc nhà"; tổ chức các hoạt động mang màu sắc giới, cao điểm nhân dịp ngày Quốc tết phụ nữ 08/3, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Có giải pháp chăm lo cho đội ngũ nữ CBNGNLĐ, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nữ CBNGNLĐ; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong các lĩnh vực.
7. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn; tăng cường sự phối hợp, gắn kết giữa công đoàn giáo dục các cấp với chuyên môn đồng cấp; hoạt động công đoàn gắn với chuyên môn.
Tiếp tục công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn. Phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.
8. Thực hiện nghiêm túc các quy định về tài chính công đoàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tài chính và hoạt động  kinh tế của công đoàn đồng cấp và cấp dưới./.

Tác giả: Bùi Thị Thúy