Chương trình phối hợp giữa ngành giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2019-2020

Chủ nhật - 08/09/2019 22:02
Dienbien.edu.vn: Căn cứ Chương trình số 642/CTr-BGDĐT-TWĐTN ngày 01/9/2016 về phối hợp hoạt động giữa ngành Giáo dục với Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo vàTrung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ban hành chương trình phối hợp hoạt động năm học 2019 – 2020.
Mục tiêu của Chương trình nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò, sự phối hợp hiệu quả của ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác giáo dục và đào tạo, bồi dư​ỡng thế hệ trẻ. Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử; triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các hoạt động giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên trong trường học thông qua các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Phát huy vai trò và tiềm năng của học sinh, sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ trong các nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế, xã hội. Hoạt động phối hợp được thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; định kỳ kiểm tra sơ kết, tổng kết việc thực hiện chương trình phối hợp, kịp thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích trong việc triển khai các hoạt động phối hợp.

Học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội việc làm tỉnh Điện Biên lần thứ III năm 2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các sở GDĐT và tỉnh/thành đoàn tổ chức ký kết Chương trình phối hợp hoạt động của năm học 2019 – 2020 và gửi kế hoạch phối hợp về Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn trước ngày 25/9/2019. Thống nhất các hoạt động tại địa phương theo quy mô cấp tỉnh, huyện; chủ động chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện đảm bảo tham gia các hoạt động cấp tỉnh, toàn quốc do tỉnh, Trung ương chỉ đạo. Phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của cơ sở giáo dục cụ thể hóa Chương trình phối hợp này; tiến hành kiểm tra, đánh giá, khen thưởng việc thực hiện theo từng học kỳ.
Các phòng GDĐT và tổ chức Đoàn cùng cấp tiến hành sơ kết học kỳ I, tổng kết năm học 2019 - 2020; xây dựng báo cáo chung việc thực hiện Chương trình phối hợp và gửi về sở GDĐT và tỉnh/thành đoàn trước ngày 15/6/2020.
Các cơ sở giáo dục và tổ chức Đoàn trong các cơ sở giáo dục căn cứ Chương trình phối hợp để xây dựng kế hoạch, lồng ghép triển khai trong chương trình hoạt động năm học; bố trí kinh phí, phân công các ban, phòng, khoa, đơn vị chủ trì tham mưu, phối hợp với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện. Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục theo quy định. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng Chương trình hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị để tham mưu và thực hiện có hiệu quả. Triển khai nội dung phù hợp, sử dụng hiệu quả thời gian sinh hoạt ngoại khóa (02 tiết/tháng) cho các hoạt động Đoàn, Đội./.

Tác giả: Đặng Việt Cường