Đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020

Thứ hai - 02/09/2019 22:10
Dienbien.edu.vn: Ngày 26/8/2019, Liên ngành Sở Giáo dục và Đào - Bảo hiểm Xã hội tỉnh ban hành Văn bản số 842/LN-BHXH-SGDĐT về việc thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020. Theo đó năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong tình hình mới.
Học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn - Thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên
Để đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường thực hiện các giải pháp: Tổ chức tuyên tuyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền tính nhân văn, tính cộng đồng của chính sách bảo hiểm y tế; trách nhiệm, quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế nhằm tạo sự đồng thuận khi tham gia bảo hiểm y tế. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp đảm bảo tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên đạt 100% theo quy định. Tích cực phối hợp với ngành Y tế và các cơ sở y tế đảm bảo quyền lợi cho học sinh sinh viên có thẻ bảo hiểm y tế khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất.
Bên cạnh đó, liên ngành Sở Giáo dục và Đào - Bảo hiểm Xã hội phối hợp chặt chẽ, theo dõi chỉ đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc; thống kê tổng số học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học hoặc khóa học để đưa ra giải pháp cụ thể, phù hợp. Trong đó phân loại học sinh để có cơ sở xác định số học sinh, sinh viên còn lại chưa có thẻ bảo hiểm y tế cần vận động tham gia. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Khuyến học, tổ chức chính trị-xã hội, các nhà hảo tâm… thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương thực hiện các tin, bài, phóng sự, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long