Ðảm bảo các điều kiện để học sinh THPT, sinh viên yên tâm học tập

Thứ năm - 26/03/2020 05:37
Dienbien.edu.vn- Sau một thời gian cho học sinh nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh vừa quyết định cho học sinh, sinh viên các trường THPT, dân tộc nội trú, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện đi học trở lại từ ngày 2/3. Ðể đảm bảo môi trường học tập an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục đã chủ động vệ sinh trường lớp học, đồng thời xây dựng kế hoạch dạy và học đảm bảo đủ chương trình theo quy định.
Giáo viên, nhân viên Trường THPT thành phố Ðiện Biên Phủ vệ sinh phòng học để đón học sinh đi học trở lại.
Ngay sau khi nắm thông tin về việc học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng trên địa bàn tỉnh sẽ quay trở lại trường học tập từ ngày 2/3; ngày 28/2, Trường THPT thành phố Ðiện Biên Phủ đã chỉ đạo giáo viên, nhân viên toàn trường tổ chức vệ sinh sân trường, lau chùi nền nhà, bàn ghế, cửa sổ, cửa chính bằng dung dịch Cloramin B, mở cửa sổ trước, sau cho phòng học thông thoáng. Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT thành phố Ðiện Biên Phủ cho biết: Cùng với việc thường xuyên tổ chức vệ sinh trường, lớp học, Trường chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thông báo cho học sinh, phụ huynh về thời gian trở lại trường học qua các kênh thông tin như điện thoại, zalo, facebook. Khi học sinh trở lại lớp học, Trường tổ chức phát phiếu điều tra thông tin về tình hình sức khỏe và việc đi lại của học sinh trong thời gian nghỉ học để kịp thời theo dõi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở... Mặt khác, Trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm chủ động hướng dẫn học sinh vệ sinh lớp học thường xuyên, đảm bảo sạch sẽ; hướng dẫn học sinh quy trình rửa tay, cách đeo khẩu trang; tại mỗi lớp sẽ được trang bị 1 bánh xà phòng và 1 chai dung dịch sát khuẩn để học sinh rửa tay trước khi vào lớp. Chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Trường chỉ đạo đoàn thanh niên và công đoàn trường tích cực tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các tổ chức, cá nhân phát khẩu trang miễn phí cho học sinh nhà trường. Ðể nhanh chóng duy trì và ổn định nền nếp dạy và học, Trường chỉ đạo đội ngũ giáo viên đảm bảo duy trì sĩ số học sinh, thực hiện nghiêm dạy học theo thời khóa biểu, nhắc nhở học sinh thực hiện đúng nội quy sau khoảng thời gian dài nghỉ học...
Sau gần 1 tháng nghỉ học, hơn 330 học sinh Trường PTDTNT THPT huyện Ðiện Biên quay trở lại trường học tập từ đầu tháng 3. Trước khi bắt đầu hoạt động dạy và học trở lại, Trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh tổng vệ sinh toàn trường. Các vật dụng như bàn ghế, tay nắm cửa ra vào, cửa sổ, tay vịn cầu thang, thiết bị, đồ dùng dạy học đều được vệ sinh sạch sẽ; khu vực bếp, nhà ở nội trú, khu vệ sinh cũng được lau chùi, tẩy rửa, phun hóa chất khử trùng, sát khuẩn để đảm bảo việc ăn, ở, sinh hoạt của học sinh. Hiện 35 phòng nội trú của nhà trường đã được dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ phục vụ học sinh. Cùng với đó, Trường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn học sinh cách phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch như thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, học sinh có dụng cụ đựng nước và cốc uống nước riêng... Trường không tổ chức chào cờ đầu tuần và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người. Do là trường dân tộc nội trú nên việc đảm bảo an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho học sinh cũng được Trường quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ðặc biệt, việc dạy và học được nhà trường thực hiện đúng theo quy định; giáo viên chủ nhiệm tăng cường công tác quản lý, nắm chắc sĩ số học sinh, khẩn trương ổn định và duy trì nền nếp dạy và học.
Bà Chử Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên chia sẻ: Toàn trường hiện có hơn 2.200 học sinh, sinh viên đang theo học các lớp đào tạo của hệ trung cấp, cao đẳng, liên kết đào tạo đại học, bồi dưỡng đào tạo dưới 3 tháng... Trong đó, hơn 340 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và cao đẳng chính quy đã quay lại trường học tập từ ngày 2/3. Ðể đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, Trường đã đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cấp 10kg bột khử trùng clorua để tổ chức cho giáo viên, nhân viên vệ sinh tẩy rửa, khử trùng trong toàn trường; chỉ đạo nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm các lớp tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các lớp, phòng làm việc, phòng chờ giáo viên. Mặt khác, Trường chỉ đạo Phòng Ðào tạo - Hướng nghiệp, tư vấn việc làm phối hợp với các khoa xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học bảo đảm theo khung chương trình năm học mới được điều chỉnh.
Như vậy, sau một khoảng thời gian được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hơn 20.000 học sinh, sinh viên của 33 trường THPT và các trung tâm GDNN - GDTX, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã chính thức quay lại trường học tập. Ðể đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh, Sở GD&ÐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho học sinh, giáo viên sớm ổn định nền nếp dạy và học; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh, sinh viên để có biện pháp ứng phó kịp thời.