Điện Biên ban hành Bộ tiêu chí “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và Quy định “Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 27/04/2019 21:15
Dienbien.edu.vn: Ngày 18/4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký ban hành Quyết định số 330/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và Quy định “Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020.
Theo đó, để đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao các xã phải đảm bảo 02 điều kiện: đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định tại Quyết định số 455/QĐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh và đạt tất cả các tiêu chí, chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao, bao gồm 16 tiêu chí, 34 chỉ tiêu quy định về: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Trường học; Thông tin và Truyền thông; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Hộ nghèo; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Văn hóa; Cảnh quan và môi trường; An ninh trật tự; Hành chính công.
Mô hình trồng lúa chất lượng cao tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là xã đạt chuẩn đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn các tiêu chí quy định tại Quyết định số 691/2018/QĐ-TTg ngày 05/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.
So với Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Bộ tiêu chí nâng cao xác định những chỉ tiêu mới hoặc có mức yêu cầu cao hơn, đồng thời được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bộ tiêu chí “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và Quy định “Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu” là cơ sở để các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục rà soát xác định rõ nội dung công việc, giải pháp, lộ trình để lập và tổ chức, triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long