Điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển năm 2019 – Cơ hội cho thí sinh chọn ngành, chọn trường.

Chủ nhật - 04/08/2019 22:58
Thực hiện lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22/7 đến ngày 31/7/2019, thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển (ĐKXT). Để tạo điều kiện cho thí sinh thử nghiệm việc điều chỉnh, từ ngày 16/7 đến ngày 18/7/2019 Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.
Bắt đầu từ ngày 22/7 đến 31/7/2019, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, lựa chọn điều chỉnh một trong hai cách đó là: (1) Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến (online), khi tổng số nguyện vọng điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đăng kí ban đầu; (2) Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, khi tổng số nguyện vọng điều chỉnh lớn hơn số nguyện vọng đăng kí ban đầu.
Trong 10 ngày thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, các điểm tiếp nhận đã hướng dẫn thí sinh thực hành thao tác thay đổi nguyện vọng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được cán bộ tuyển sinh các điểm tiếp nhận tư vấn chu đáo về thao tác kĩ thuật và việc chọn ngành, chọn trường. Toàn tỉnh có 20 điểm tiếp nhận có thí sinh thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh. Tổng số nguyện vọng ban đầu  là 8.678, số lượng nguyện vọng điều chỉnh online là 587, số thí sinh dùng phiếu điều chỉnh là 241 người với  355 nguyện vọng. Số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh là 8.729.
Thời gian thay đổi nguyện vọng khá dài, đủ để đáp ứng nhu cầu cho hầu hết thí sinh được chọn ngành, chọn trường theo năng lực, sở trường. Theo kế hoạch, ngày 8/8/2019 các cơ sở đào tạo công bố điểm chuẩn của trường theo ngành học. Sau ngày 10/8, các trường thực hiện việc phát giấy báo nhập học cho thí sinh.
Với phương thức xét tuyển đa dạng, ngưỡng chất lượng đầu vào sớm được công bố công khai, thông tin tuyển sinh đến với thí sinh nhanh chóng và kịp thời, các thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy