Định hướng công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tỉnh Điện Biên

Thứ năm - 26/03/2020 05:55
Dienbien.edu.vn - Với mục tiêu tăng tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình THCS vào học THPT góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho tỉnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Sở Giáo dục và Đào tạo định hướng công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Toàn tỉnh tuyển trên 7.000 học sinh hoàn thành chương trình THCS, bổ túc THCS vào học lớp 10 ở các trường THPT.
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Lương Thế Vinh, THPT thành phố Điện Biên Phủ và phổ thông DTNT tỉnh: Tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn toàn tỉnh. Các trường THPT, phổ thông DTNT THPT còn lại, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn cấp huyện và theo phân vùng tuyển sinh.
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Lương Thế Vinh và các trường phổ thông DTNT THPT tuyển sinh theo hình thức thi tuyển; 22 trường THPT còn lại tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn dự kiến sẽ thi môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (môn thi chung, không chuyên) và 01 môn chuyên; môn chuyên tiếng Trung Quốc thi môn tiếng Anh thay thế; môn chuyên Tin học thi môn Toán thay thế. Trường THPT Lương Thế Vinh và các trường phổ thông DTNT THPT thi môn Toán và Ngữ văn. Nội dung đề thi đảm bảo theo chuẩn kiến thức kỹ năng thuộc chương trình toàn cấp THCS, chủ yếu chương trình lớp 9.
Các môn thi chung, không chuyên: Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; môn tiếng Anh thi theo hình thức kết hợp giữa tự luận với trắc nghiệm. Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; riêng môn tiếng Anh chuyên thi theo hình thức kết hợp giữa tự luận với trắc nghiệm.
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Các trường thi tuyển còn lại, điểm các bài thi tính hệ số 1.
Thời gian làm bài: Môn Toán, Ngữ văn (môn thi chung, không chuyên) 90 phút/môn; môn tiếng Anh (môn thi chung, không chuyên) 60 phút; các bài thi môn chuyên 120 phút/môn.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Học sinh chỉ đăng ký dự thi vào một lớp chuyên (học sinh đăng ký vào lớp chuyên tiếng Trung Quốc thi môn tiếng Anh thay thế, học sinh đăng ký vào lớp chuyên Tin học thi môn Toán thay thế). Học sinh đã đăng ký vào các lớp chuyên Toán, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh (nguyện vọng 1) có thể đăng ký thêm vào một trong các lớp chuyên Sinh học, chuyên Lịch sử-Địa lí, chuyên tiếng Trung Quốc và chuyên Tin học (nguyện vọng 2). Đăng ký dự thi tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Trường THPT Lương Thế Vinh: Học sinh đăng ký 01 nguyện vọng vào trường. Đăng ký dự thi tại trường THPT Lương Thế Vinh.
Các trường phổ thông DTNT: Học sinh được đăng ký 02 nguyện vọng (nguyện vọng 01 vào trường phổ thông DTNT tỉnh; nguyện vọng 02 vào trường phổ thông DTNT THPT huyện trên địa bàn huyện). Đăng ký dự thi tại trường phổ thông DTNT THPT các huyện (kể cả học sinh có nguyện vọng đăng ký thi vào trường phổ thông DTNT tỉnh). Học sinh thuộc thị xã Mường Lay đăng ký dự thi tại trường phổ thông DTNT THPT huyện Mường Chà. Học sinh thuộc thành phố Điện Biên Phủ đăng ký dự thi tại trường phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên.
Trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo lập kế hoạch tuyển sinh, trình UBND tỉnh phê duyệt và hướng dẫn các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn