Kết quả tích cực của giáo dục Mường Chà

Thứ tư - 13/03/2019 20:24
Dienbien.edu.vn - Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ÐT), từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, kết thúc học kỳ I năm học 2018 - 2019, ngành GD&ÐT huyện Mường Chà đã đạt nhiều kết quả tích cực. Quy mô trường lớp học tiếp tục được mở rộng, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được tăng cường, chất lượng giáo dục được nâng lên, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu năm học.

Một tiết học của cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà. Ảnh: Huyền Lâm

Năm học 2018 - 2019, huyện Mường Chà có 16 trường mầm non, 282 nhóm, lớp với tổng số 5.900 trẻ; 16 trường tiểu học, 303 lớp với hơn 6.200 học sinh và 12 trường THCS, 130 lớp với gần 4.100 học sinh. Thực hiện các mục tiêu năm học đã đề ra, thời gian qua, ngành GD&ÐT huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng dạy và học. Bà Cao Thị Kim Thu, Phó trưởng Phòng GD&ÐT huyện Mường Chà, chia sẻ: Phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, Phòng GD&ÐT huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện có hiệu quả kế hoạch nhiệm vụ ngay từ đầu năm học; quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, huy động trẻ trong các độ tuổi ra lớp, vận động xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Ðồng thời, chú trọng thực hiện đổi mới chương trình giáo dục mầm non và phổ thông, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp, phân luồng trong giáo dục phổ thông. Với chương trình giáo dục mầm non, Phòng chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục, môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo; chú trọng giáo dục lễ giáo, vệ sinh cá nhân, môi trường cho trẻ; tăng cường hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi. Với giáo dục tiểu học tập trung đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, dạy học phân loại theo đối tượng; nâng cao chất lượng học sinh học lớp ghép, chất lượng các lớp 2 buổi/ngày; triển khai chương trình tiếng anh, tin học tại tất cả các trường. Ðối với giáo dục THCS tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục; xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh của mỗi trường phù hợp với điều kiện thực tế; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học; kiểm tra đánh giá, xếp loại người học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực của học sinh theo quy định.
Ðáng chú ý, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục được huyện Mường Chà quan tâm thực hiện hiệu quả. Triển khai thực hiện Ðề án Phổ cập giáo dục - xóa mù chữ của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, đến nay, 12/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện duy trì được các tiêu chí đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2; hơn 83% số xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, các xã còn lại đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1; 11/12 xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2...  Ðặc biệt, với đặc điểm nổi bật của huyện vùng cao có số học sinh dân tộc lớn (chiếm hơn 91%), Phòng GD&ÐT huyện đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác giáo dục dân tộc, giáo dục vùng đặc biệt khó khăn. Toàn huyện hiện có 29 trường có học sinh bán trú với số lượng học sinh hơn 4.520 em. Các trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu tiếng việt cho học sinh dân tộc thiểu số, dạy tăng thời lượng môn Tiếng Việt lớp 1 nhằm nâng cao chất lượng đọc, viết cho học sinh. Mặt khác, các trường thực hiện đầy đủ chế độ chính sách hỗ trợ đối với học sinh, cán bộ, giáo viên các trường PTDTBT theo quy định; quản lý tốt việc ăn ở, sinh hoạt của học sinh bán trú...
Dù là địa bàn khó khăn song đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành luôn đảm bảo về số lượng, có tư tưởng chính trị vững vàng, tâm huyết, gắn bó với nghề; năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục. Hiện toàn ngành có 1.563 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Công tác tăng cường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được Phòng chỉ đạo các trường thực hiện ngay từ đầu năm học bằng việc vận động nhân dân tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan sạch đẹp đảm bảo đủ phòng học đáp ứng nhu cầu dạy và học; rà soát, bổ sung số lượng sách vở và thiết bị đầu năm học; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị dạy học. Ngoài ra, Phòng cũng chỉ đạo các trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học, điều hành và quản lý giáo dục; khuyến khích giáo viên chủ động soạn giáo án, bài giảng và tài liệu giảng dạy có ứng dụng công nghệ thông tin... Nhờ vậy, chất lượng giáo dục sau học kỳ I có sự chuyển biến tích cực, các trường đã thực hiện tốt công tác dạy và học, duy trì nền nếp học tập.
Năm học 2018 - 2019, Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà có 18 lớp với tổng số 476 học sinh. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, Trường tập trung đổi mới phương pháp dạy và học, cho học sinh học tập dưới nhiều hình thức thiết thực như: Học nhóm, giao lưu giữa các lớp, tổ chức buổi học ngoài giờ lên lớp, sân chơi trí tuệ giúp học sinh vừa rèn luyện kỹ năng vừa nâng cao kiến thức. Ðội ngũ giáo viên của trường tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy... Kết thúc học kỳ I, 100% học sinh trong trường hoàn thành môn học và hoạt động giáo dục, trong đó 134/476 em hoàn thành tốt; hơn 80% học sinh có năng lực phẩm chất tốt; tỷ lệ chuyên cần đạt trên 98%. Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà cũng là trường đầu tiên trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm 2016.

Tác giả: Huyền Lâm