Khuyến học, khuyến tài đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời tạo sức lan toả sâu rộng nhằm nâng cáo trình độ dân trí trong nhân dân tại huyện Mường Ảng

Thứ ba - 03/03/2020 03:27
Dienbien.edu.vn - Trong những năm qua, Hội khuyến học huyện Mường Ảng luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự quan tâm giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện. Đặc biệt là sự phối hợp có hiệu quả giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội khuyến học huyện, công tác khuyến học, khuyến tài đã đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn huyện nhà.

Đ/c Lê Văn Thống – Trưởng Phòng GD&ĐT – P.Chủ tịch HKH huyện
phát biểu tại Đại hội khuyến học huyện Mường Ảng nhiệm kỳ 2018-2023

Mường Ảng là một trong 63 huyện nghèo của cả nước, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, không đồng đều giữa các vùng, các hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại, một số người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa tính chất của công tác khuyến học, khuyến tài. Những vấn đề trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của công tác khuyến học, khuyến tài.
Trước những khó khăn trên, Hội khuyến học huyện xác định rõ vai trò, vị trí, mục tiêu, nhiệm vụ và tầm quan trọng của Hội, ngay từ những năm đầu đi vào hoạt động HKH huyện Mường Ảng đã khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo kịp thời đến Hội khuyến học các xã, thị trấn đề ra nhiều giải pháp, quyết tâm làm thế nào để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sức lan tỏa trong phong trào học tập suốt đời trên địa bàn huyện như:  Triển khai mô hình “Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, đơn vị học tập giai đoạn 2016 - 2020”, tích cực chỉ đạo Hội khuyến học các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đăng ký đạt các mô hình tại các chi hội khuyến học theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tại các xã, thị trấn. Tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, tư vấn cho các cơ sở Hội, vận động nhân dân các dân tộc tham gia học tập và sinh hoạt tại các trung tâm học tập cộng đồng với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú: Kiến thức về khoa học kỹ thuật, nước sạch vệ sinh môi trường, phổ biến giáo dục pháp luật, chương trình giáo dục sức khỏe, bình đẳng giới, những kiến thức hiểu biết về xã hội…
Bằng những giải pháp tích cực nói trên trong những năm qua Hội khuyến học huyện Mường Ảng đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ năm 2013 đến nay HKH huyện thành lập kiện toàn và duy trì 10/10 xã, thị trấn có TTHTCĐ đi vào hoạt động hiệu quả, có tổng số: 234 chi Hội khuyến học cấp xã, thị trấn các phòng, ban, cơ quan đoàn thể, đơn vị trường học trực thuộc với tổng số hội viên:13.296 chiếm 28,6% dân số toàn huyện; 80% TTHTCĐ được đánh giá xếp loại khá, tốt; 70% xã đạt Cộng đồng học tập (CĐHT) khá, tốt. Tham mưu cho UBND huyện quan tâm phân bổ kinh phí hoạt động cho Trung tâm HTCĐ các xã, thị trấn.
Trong những năm qua HKH huyện thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng: Khen thưởng 28 đơn vị trường đạt thành tích xuất sắc: TH Thị Trấn (được tặng thưởng huân chương Lao động hạng nhì); TH Ẳng Nưa, PTDTBT TH Ẳng Tở (được tặng thưởng huân chương Lao động hạng ba); MN Hoa Ban, MN Ẳng Nưa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Hội khuyến học huyện vinh dự đón cờ của TW hội khuyến học Việt Nam, 10 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học, 9 bằng khen của TW hội, 7 tập thể, 14 cá nhân được hội khuyến học tỉnh tặng giấy khen, HKH huyện khen thưởng cho 21 tập thể và 110 cá nhân; Khen thưởng cho 280 HS thi đỗ đại học hệ chính quy; Khen thưởng cho 364 GV dạy giỏi cấp  huyện, cấp tỉnh,  62 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 30 giáo viên ôn thi có học sinh giỏi cấp tỉnh, 63 học sinh giỏi cấp huyện; Hỗ trợ cho  28 HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra Hội còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, phối hợp với các tổ chức trong và ngoài huyện trao tặng học bổng cho những em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Đ/c Lê Tiến Dũng - Phó CT UBND huyện, Chủ tịch HKH huyện Mường Ảng lên trao giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện
         Đồng chí Lê Văn Thống - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Mường Ảng cho biết: Công tác  khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Mường Ảng trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến và đạt được kết quả tích cực; trong thời gian tới Hội tiếp tục phối hợp với các cấp Ủy đảng, chính quyền các cấp quyết tâm, bằng nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt, phù hợp đến các TTHTCĐ, đơn vị, trường học nhằm phát huy hơn nữa vai trò của khuyến học, khuyến tài trong cộng đồng.
Từ những kết quả đáng kể nói trên, có thể thấy rằng, với những hoạt động cụ thể, thiết thực, công tác khuyến học, khuyến tài huyện Mường Ảng đã khẳng định vai trò, dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội, không chỉ tạo cơ hội được học tập cho con em đồng bào các dân tộc trong huyện mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, thực hiện thắng lợi các chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

thanh oánh
liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,164
  • Tháng hiện tại117,607
  • Tổng lượt truy cập40,826,095
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây