Kiểm tra công nhận đạt chuẩn, duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và kế hoạch phổ cập năm 2020 tại huyện Điện Biên

Thứ hai - 22/06/2020 20:09
Thực hiện Quyết định số 534/QĐ-UBND ngày 10/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc thành lập đoàn kiểm tra công nhận đạt chuẩn, duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch phổ cập giáo dục năm 2020 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Sáng ngày 12/6/2020 Đoàn tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện Điện Biên.
Dự buổi kiểm tra có đồng chí Cù Huy Hoàn- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn kiểm tra cùng đoàn công tác, về phía Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện Điện Biên có đồng chí Đặng Thị Ngọc Hà - Phó trưởng phòng GD&ĐT, thành viên ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện cùng cán bộ, viên chức kiêm nhiệm, cán bộ quản lý của 69 trường Mầm non, Tiểu học, THCS, các trường THPT, PTDTNT THPT, Trung tâm GDNN-GDTX huyện.
Đ/c Đặng Thị Ngọc Hà- Phó trưởng phòng GD&ĐT báo cáo công tác PC-XMC

Thay mặt ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục huyện bà Đặng Thị Ngọc Hà - Phó trưởng phòng GD&ĐT, thành viên ban chỉ đạo phổ cập giáo dục báo cáo với đoàn công tác một số thành tựu về công tác phổ cập- xóa mù chữ mà huyện Điện Biên đã đạt được trong những năm qua, theo đó huyện Điện Biên là huyện miền núi, biên giới, diện tích tự nhiên 139.578,84 ha, dân số trên 100 nghìn người, gồm 08 dân tộc sinh sống với 21 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó 11 xã đặc biệt khó khăn, 12 xã biên giới). Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, gần 90% dân số là lao động sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, công nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển, thu nhập kinh tế hộ gia đình thấp, nên có tỷ lệ hộ nghèo còn cao.
Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện có những bước phát triển vững chắc. Quy mô trường lớp và học sinh tăng, hàng năm đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được bổ sung về số lượng, đảm bảo chất lượng, giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm; các mục tiêu về phát triển giáo dục và đào tạo, công tác phổ cập- xóa mù chữ đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Huyện Điện Biên được công nhận phổ cập giáo duc mầm non cho trẻ em năm tuổi và phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 năm 2012; xóa mù chữ mức độ 2 năm 2016, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 năm 2017, dự ước công nhận phổ cập THCS mức độ 3 năm 2020.
Huyện luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, sự tích cực tham gia của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể về công tác phổ cập- xóa mù chữ. Huyện ủy, HĐND huyện đã đưa công tác phổ cập- xóa mù chữ vào Nghị quyết hoạt động; là huyện sớm đạt chuẩn phổ cập- xóa mù chữ có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phổ cập- xóa mù chữ. Công tác phổ cập- xóa mù chữ của huyện được ổn định, vững chắc từ nhiều năm. Cơ sở vật chất các trường học đáp ứng được yêu cầu, việc bảo quản, khai thác tối đa các đồ dùng, thiết bị dạy học được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
Đ/c Cù Huy Hoàn- Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu
Thay mặt đoàn công tác đồng chí Cù Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn kiểm tra biểu dương những thành tựu về công tác phổ cập –xóa mù chữ mà huyện Điện Biên đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh huyện Điện Biên tiếp tục duy trì là lá cờ đầu trong công tác dạy-học, công tác phổ cập giáo dục-xóa mù chữ của tỉnh, đảm bảo các chỉ số duy trì vững chắc làm tiền đề hạt nhân trong phong trào giáo dục của tỉnh.
Kết luận kiểm tra, tính đến tháng 6 năm 2020, huyện Điện Biên được công nhận duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3.