Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công năm 2020

Thứ hai - 10/02/2020 20:56
Dienbien.edu.vn - Ngày 06/02/2020, Công đoàn ngành Giáo dục ban hành công văn số 15/CĐN trong đó, định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công năm 2020 như sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chỉ thị, Nghị quyết của Ngành, của công đoàn cấp trên; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội CĐGD Việt Nam lần thứ XV; bám sát chỉ đạo của cấp ủy về công tác phụ nữ và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ; tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến nữ CBNGNLĐ đặc biệt là Luật Giáo dục (sửa đổi) và trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, các chính sách liên quan trực tiếp đến lao động nữ.
2. Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ - BCH về công tác vận động nữ CNVCNLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH; Chỉ thị 03/CT - TLĐ ngày 18/8/2010 của đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Kế hoạch 269/KH-CĐN ngày 01/10/2019 của CĐGD Việt Nam, trong đó đánh giá kết quả triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” và 5 năm thực hiện kế hoạch Bình đẳng giới giai đoạn 2016 -2020 của ngành Giáo dục; xác định phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn tới; làm tốt công tác khen thưởng tập thể cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Công đoàn ngành dự kiến tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” giai đoạn 2016 -2020 vào Quý III/2020.
3. Công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ CBNGNLĐ, trong đó chú trọng nâng cao đời sống, trình độ năng lực, kỹ năng ứng xử cho đội ngũ nữ; chủ động nắm tình hình, can thiệp kịp thời để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nữ CBNGNLĐ; tăng cường công tác tư vấn pháp luật cho nữ CBNGNLĐ, giới thiệu, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến chế độ, lao động, việc làm, chính sách đối với nữ để nắm vững, biết tự bảo vệ bản thân; tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 04/HD-CĐN ngày 27/4/2018 về triển khai kế hoạch hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó tập trung truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa cho nữ CBNGNLĐ; Tổ chức các hoạt động chăm lo cho con CBNGNLĐ như: biểu dương khen thưởng học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập, hỗ trợ học bổng, tặng quà cho các cháu là con CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi.
4. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ nữ công; tập huấn về bình đẳng giới và lồng ghép giới, Vì sự tiến bộ Phụ nữ. Phát hiện, giới thiệu nữ CBNGNLĐ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị được khen thưởng chuyên đề, tổ chức đăng ký thi đua, khen thưởng chuyên đề cho nữ CBNGNLĐ từ đầu năm học; triển khai Kế hoạch 103/KH-CĐN về nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo; thực hiện tốt các quy định của Bộ quy tắc ứng xử theo Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, nâng cao vị thế, hình ảnh nữ nhà giáo chuẩn mực, sáng tạo, giàu lòng nhân ái, yêu thương học sinh.
5. Tăng cường truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị theo Luật Bình đẳng giới, hướng tới Đại hội Đảng các cấp; phát hiện, giới thiệu nữ tham gia các vị trí quản lí, lãnh đạo đảm bảo tăng tỉ lệ; tích cực đề xuất, tăng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ mới, các chức danh lãnh đạo quản lý nhất là cấp có thẩm quyền ra quyết định; phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và có ý kiến, giải pháp kịp thời về các chế độ, chính sách đối với lao động nữ.
6. Ban nữ công công đoàn các đơn vị chủ động đề xuất lựa chọn nội dung và hình thức phù hợp tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ, kỷ niệm của Phụ nữ, của Ngành; tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc. Phát hiện, giới thiệu nữ CBNGNLĐ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị khen thưởng chuyên đề các cấp công đoàn./.

Tác giả: Bùi Thị Thúy