Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thứ tư - 13/03/2019 20:25
Dienbien.edu.vn - Nằm trên địa bàn xã biên giới Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ); mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, song với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, sự đồng thuận của nhân dân, Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tân Phong đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận trong công tác dạy và học. Ðến thời điểm này, trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đang phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2 trong những năm học tới.
Cách đây gần 15 năm khi Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong tách ra từ Trường Trung học cơ sở Tân Phong, điều kiện vật chất, trang thiết bị giảng dạy còn thiếu thốn, trình độ năng lực đội ngũ cán bộ, giáo viên còn hạn chế. Xác định được khó khăn trước mắt, Ban Giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ cán bộ giáo viên đã không ngừng nỗ lực, động viên nhau quyết tâm hoàn thành tốt sứ mệnh “trồng người”. Thầy Phan Khắc Lập, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong là người có thời gian gắn bó khá lâu với nhà trường. Thầy Lập chia sẻ: Ðối với xã vùng cao, hơn nữa lại là xã biên giới, muốn nâng cao chất lượng giáo dục, chúng tôi xác định hàng năm phải huy động tối đa trẻ trong độ tuổi đến trường, cùng với đó là duy trì sĩ số lớp. Ðến nay, số trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và trẻ 6 - 10 tuổi học tiểu học đều đạt tỷ lệ 100%.
Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng dạy và học, năng lực đội ngũ cán bộ giáo viên. Hàng năm, trường đều tạo điều kiện để mỗi cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng do ngành tổ chức. Do vậy, 40 cán bộ, giáo viên, toàn trường đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng được yêu cầu về quản lý và dạy học trong nhà trường. Trường có 16 giáo viên giỏi các cấp; trong đóm, giáo viên giỏi cấp tỉnh 2, cấp huyện 11 đồng chí.
Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay chất lượng giáo dục toàn diện tăng qua từng năm học; cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu dạy và học. Hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đều đạt 100%; học sinh khá, giỏi và học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các cấp của trường đều chiếm tỷ lệ cao so với các trường cùng cấp trên địa bàn huyện.
Khi việc dạy và học từng bước ổn định và đi vào nền nếp, nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác bán trú cho học sinh. Hiện trường đang tổ chức nấu ăn, ở cho 174 học sinh bán trú. Ðể đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhà trường thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và định mức ăn của học sinh; các bữa ăn được đảm bảo về chất dinh dưỡng, thực phẩm an toàn. Do đó, nhiều lăm liền, nhà trường không có trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Ghi nhận nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong, năm học 2016 - 2017, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trường đang tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. “Bám kế hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2015 - 2020 về công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, nhà trường đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, xây dựng cảnh quan môi trường, trang trí lớp học, nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng học sinh theo các tiêu chí trường chuẩn. Trường phấn đấu đến năm 2021 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trở thành trường tiểu học thứ hai trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”. - thầy Phan Khắc Lập chia sẻ.
Ðể đạt được kết quả đó, theo thầy Phan Khắc Lập, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Song tập thể sư phạm nhà trường sẽ nỗ lực, trước mắt là tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng yêu cầu về chất lượng của trường chuẩn quốc gia, bằng các giải pháp cụ thể, như: Khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thiết kế bài giảng theo hướng lấy học sinh làm trung tâm; ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực vào giảng dạy các môn học. Cùng với đó, trường sẽ tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành về mọi mặt và sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Tác giả: Quang Long