Phát huy hiệu quả trường đạt chuẩn quốc gia nhằm nâng cao chất lượng giáo dục học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Tủa Chùa

Thứ ba - 27/08/2019 22:58
Trường Tiểu học Thị trấn huyện Tủa Chùa được thành lập tháng 8/1955. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2007 và được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng Giáo dục cấp độ 2 năm 2012, được thẩm định lại và công nhận duy trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2017. Trong nhiều năm qua, để duy trì trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã có nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất trường lớp, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh đảm bảo theo các tiêu chí quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện Uỷ, HĐND, UBND huyện, Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa và cấp ủy chính quyền Thị trấn. Cơ sở vật chất trường lớp đã được đầu tư cơ bản có đủ phòng học, phòng hành chính, nhà đa năng, phòng máy tính, thư viện, phòng thiết bị giáo dục, phòng truyền thống, phòng hoạt động Đội, có sân chơi sạch sẽ, có khu vệ sinh dành riêng cho nam, nữ, giáo viên, học sinh; có gara để xe cho học sinh, giáo viên và nhân viên. Nhà trường đã từng bước xây dựng trường đạt chuẩn theo kế hoạch. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường có ý thức cao trong công tác học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Học sinh lớp 1 học tiếng Việt theo phương pháp Công nghệ giáo dục

Nhà trường luôn tạo điều kiện để cán bộ giáo viên được học tập nâng cao trình độ đến cuối năm học 2018-2019 nhà trường có 37/42 cán bộ giáo viên nhân viên có trình độ Cao đẳng trở lên. Với sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, cán bộ quản lý sáng tạo, sự đồng thuận của phụ huynh đã đóng góp kinh phí, ngày công lao động. Năm học 2016-2017 nhà trường đã xây dựng được 02 phòng học nhà ba cứng, trồng nhiều cây xanh, cây bóng mát, cải tạo sân chơi, bãi tập, tu sửa quang cảnh trường lớp, xây dựng trường ngày càng xanh - sạch - đẹp tạo môi trường giáo dục xanh, an toàn, thân thiện.

Được sự động viên khích lệ của giáo viên, các em học sinh đã nhiệt tình tham gia trang trí tham gia vào các hoạt động tập thể, trang trí lớp học, rèn luyện kỹ năng khi tham gia giao thông, phòng tránh tai nạn thương tích, tự bảo vệ bản thân mình (phòng tránh xâm hại,…). Nhà trường đã tổ chức cho học sinh trải nghiệm hoạt động đời sống của người dân ở địa phương, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức tốt các hội thi qua mạng Internet như Thi Giải Toán, Tiếng Anh, Trạng Nguyên tiếng Việt các cấp với số lượng học sinh đạt kết quả cao: Cấp trường 225 học sinh tham gia, 212 học sinh đạt giải, trong đó có (01 giải xuất sắc; 41 giải Nhất; 68 giải Nhì; 60 giải ba; 42 giải khuyến khích); cấp huyện 134 học sinh tham gia; 76 học sinh đạt giải trong đó có (01 giải Nhất; 19 giải nhì; 22 giải ba; 34 giải KK); cấp tỉnh 19 học sinh tham gia; 5 học sinh đạt giải trong đó có (2 giải ba, 3 giải KK). Chất lượng môn học và hoạt động giáo dục cuối năm 2018-2019: Toán Hoàn thành tốt: 326/418 học sinh, Hoàn thành: 90/418 học sinh, Chưa hoàn thành: 2/418 học sinh. Môn Tiếng Việt: Hoàn thành tốt: 292/418 học sinh, Hoàn thành: 123/418 học sinh, Chưa hoàn thành: 3/418 học sinh. Đánh giá về năng lực và phẩm chất: Năng lực: Tốt: 370/420 học sinh, Đạt: 150/420 học sinh, Phẩm chất: Tốt:  443/420 học sinh, Đạt: 77/420 học sinh.

Các Thầy cô cùng xây dựng cảnh quan nhà trường

Với sự cố gắng, nỗ lực cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, sự quan tâm của Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện, Nghành Giáo dục và Đào tạo, sự ủng hộ của phụ huynh và nhân dân trên địa bàn. Trường Tiểu học Thị trấn huyện Tủa Chùa đã đạt được nhiều thành tích, được các cấp ghi nhận: Bằng khen của UBND tỉnh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo;  Huân chương Lao động Hạng Ba. Trong năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục phát huy phong trào dạy tốt, học tốt, cải tạo cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II./.

Tác giả: Tô Thị Ngà - Trường Tiểu học Thị trấn Tủa Chùa