Quan tâm phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn

Thứ tư - 11/03/2020 22:15
Dienbien.edu.vn - Phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, trường học. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, Công đoàn Giáo dục các cấp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).
Xác định rõ việc bồi dưỡng nguồn để giới thiệu, phát triển đảng viên là đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm thường xuyên của tổ chức công đoàn. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn ngành Giáo dục đề ra CĐCS ít nhất mỗi năm giới thiệu 1 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng. Công đoàn Giáo dục các cấp đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực song song với phát triển đoàn viên công đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS) quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp. 

Chi bộ Tổng hợp tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới

Để phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển cho Đảng, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng và ý thức phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên công đoàn, xem đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng. Cùng với đó, CĐCS trực thuộc đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như: phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”; “Học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”gắn với phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; Phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong nữ CBNGNLĐ; Phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động và xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá”. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, CBNGNLĐ thể hiện năng lực và phẩm chất, cũng như động cơ phấn đấu đúng đắn để trở thành đảng viên, qua thực tiễn để công đoàn cơ sở phát hiện những đoàn viên ưu tú, góp phần đẩy mạnh công tác phát triển đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. 
Công đoàn ngành Giáo dục thường xuyên chỉ đạo Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Đảng, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, tinh thần tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên cho đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ thông qua việc thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mặt khác giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc, tác phong lao động công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên, CBNGNLĐ bằng nhiều hình thức phong phú. 
Với nhiều giải pháp được triển khai cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, các cấp công đoàn đã tích cực đóng góp ý kiến phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ ở các cơ quan, đơn vị, trường học, đồng thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhà giáo, người lao động với Đảng, Nhà nước để có những chính sách phù hợp. Giới thiệu những đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ ưu tú, cán bộ CĐCS tiêu biểu có trình độ, đủ năng lực tham gia vào các vị trí lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Kết quả từ sau Đại hội XV (năm 2018 đến nay), CĐCS trực thuộc đã giới thiệu 126 đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ ưu tú để các cấp ủy xem xét, bồi dưỡng, trong đó đã kết nạp được 106 đoàn viên, CBNGNLĐ vào Đảng; nhiều CĐCS đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục đề ra. 
Để việc phát triển Đảng trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, Công đoàn Giáo dục các cấp tiếp tục tham mưu với cấp ủy đảng tăng cường sự lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên. Tiếp tục có nhiều biện pháp để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục đề ra. Chủ động, tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với cán bộ, nhà giáo, lao động; tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách trong CBNGNLĐ; xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi giải trí...cho CBNGLĐ. Tăng cường bồi dưỡng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ công đoàn cơ sở. Phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, tạo điều kiện cho CBNGNLĐ rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện những đoàn viên công đoàn, CBNGNLĐ ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm, chọn lọc nội dung tuyên truyền, học tập và có hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động. Mặt khác các Công đoàn cơ sở phối hợp với Chi đoàn Đoàn thanh niên để cùng bồi dưỡng, giúp đỡ và giới thiệu những đoàn viên trẻ. Cùng với đó, các cấp công đoàn chú trọng phát triển đoàn viên; làm tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, đảm bảo quyền lợi chính trị và nâng cao chất lượng cho đoàn viên và CBNGNLĐ, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức công đoàn vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

thanh oánh
liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay11,429
  • Tháng hiện tại104,348
  • Tổng lượt truy cập40,812,836
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây