Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chủ nhật - 02/08/2020 20:43
Dienbien.edu.vn - Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, các trường THPT và trung tâm GDNN-GDTX đã hoàn tất chương trình ôn tập, ôn thi. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ cho kỳ thi; phương án hỗ trợ cho thí sinh đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.
Năm 2020, Điện Biên có 5.638 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó số dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT kết hợp với tuyển sinh Đại học là 2.385 em;  dự thi chỉ để xét tốt nghiệp 2.662 em; số dự thi chỉ để lấy điểm tuyển sinh Đại học - Cao đẳng là 591. Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định thành lập Ban Coi thi, tổ chức 19 Điểm thi chính thức, huy động 945 cán bộ, giáo viên, nhân viên, công an tham gia công tác coi thi; ban hành Quyết định thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi gồm 45 cán bộ, giáo viên. Trước đó, để đảm bảo tính nghiêm túc của Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành Quyết định số 2035/QĐ-BGDĐT ngày 21/7/2020, theo đó yêu cầu Học viện Kỹ thuật mật mã và Trường Đại học Y Hà Nội cử 62 cán bộ tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Điện Biên.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Là kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, được tổ chức trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến việc dạy của giáo viên và học tập của học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020. Do vậy, bên cạnh công tác chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi như chuẩn bị trường thi, phòng thi, ấn phẩm phục vụ thi, nhân lực tham gia coi thi, chấm thi, tổ chức tập huấn nghiệp vụ làm thi, hỗ trợ thí sinh dự thi..., Sở Giáo dục và Đào tạo đang tập trung chỉ đạo các nhà trường phối với các cơ quan liên quan lên phương án dự phòng trong trường hợp có dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thành lập 13 Điểm thi dự phòng có khoảng cách gần với các Điểm thi chính thức để sẵn sàng bổ sung làm nơi tổ chức thi khi cần thiết./.

Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh