Tăng cường phân cấp, phân quyền cho các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông

Thứ hai - 21/10/2019 02:55
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 18/10/2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp thảo luận dự thảo Nghị quyết về thí điểm đổi mới cơ chế quản lý hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập giai đoạn 2020-2025 đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng để trình Chính phủ ban hành.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp
Chủ trì cuộc họp thảo luận về dự thảo Nghị quyết sáng 18/10/2019 với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số trường mầm non, phổ thông công lập đang thực hiện tự chủ đạt hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, trong khi chưa thực hiện đại trà trong cả nước, cần thí điểm phân cấp, phân quyền đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có điều kiện. Đây không phải vì mục tiêu giảm áp lực ngân sách hay giảm biên chế giáo viên mà để khơi dậy được năng lực của các nhà trường, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.
Trao đổi về thực tiễn triển khai chủ trương tăng cường phân cấp, phân quyền, đại diện các cơ sở giáo dục đều khẳng định, việc đổi mới cơ chế quản lý hoạt  động giáo dục theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền đã mang lại thay đổi có tính chất bước ngoặt cho các nhà trường. Khi mục tiêu cao nhất của nhà trường là thu hút được người học thì theo đó, cơ sở vật chất được đầu tư, chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng cao, chất lượng giáo dục được đẩy mạnh, phụ huynh học sinh tin tưởng lựa chọn cho con em theo học.
Cũng từ thực tiễn thực hiện tăng cường phân cấp, phân quyền, các cơ sở giáo dục cho rằng, việc có một văn bản tầm Chính phủ với những quy định cụ thể, rõ ràng về cơ chế là cần thiết để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay mà mỗi nhà trường khi mạnh dạn tự chủ đang gặp phải như liên kết, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, cơ chế tài chính, cơ chế tuyển dụng, sử dụng đội ngũ… Tuy nhiên, theo đại diện một số cơ sở giáo dục, chủ trương này khi ban hành cần phải tính toán đến lộ trình, thời gian và số lượng cơ sở giáo dục thực hiện nhằm đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai trong thực tế.
Triển khai Luật Giáo dục 2019, các Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ về đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục:
+ Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4 tháng 11 năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng xác định “Đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo, bảo đảm dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục, đào tạo; coi trọng quản lý chất lượng”.
+ Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng xác định “Đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ chính trị vừa cấp bách, vừa lâu dài của tất cả các cấp uỷ đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị.”, “Đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Nghị quyết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập giai đoạn 2020-2025.
Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết này. Dự thảo Nghị quyết sẽ được xây dựng dựa trên những luận cứ khoa học, kết quả đánh giá thực tiễn, có sự tham gia góp ý của các cơ sở giáo dục công lập đã thành công với mô hình tự chủ và xin ý kiến rộng rãi của các Bộ, ngành, địa phương.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục- Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

thanh oánh
liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm159
  • Hôm nay53,779
  • Tháng hiện tại912,155
  • Tổng lượt truy cập34,189,365
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây