Tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Bộ GD&ĐT tổ chức

Thứ tư - 16/10/2019 03:04
Dienbien.edu.vn - Ngày 12/10, tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2010-2020.
Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Lê Hải An, tham dự Hội nghị có 150 đại biểu là đại diện văn phòng điều phối nông thôn mới trung ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các Sở GD&ĐT.
1
Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất trình bày tại Hội nghị khẳng định kết quả nổi bật:
Đối với tiêu chí số 5 về trường học, cả nước có 52,44 xã đạt chuẩn, tăng 39,98% so với năm 2010 và 23,7% so với năm 2015; mục tiêu là đến năm 2020 có 80% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 5 về cơ sở vật chất, thiết bị trường học thì đến nay mục tiêu này chưa đạt được. Nguyên nhân do ngân sách hạn hẹp hoặc có địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức, dẫn đến thực tế phần đầu tư cho giáo dục hạn hẹp. Ngoài ra, khi triển khai Chương trình MTQGXDNTM có 2 vấn đề là “diện” (mục tiêu có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 5) và “điểm” (mục tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới); tuy nhiên, hầu hết các địa phương mới chỉ ưu tiên chỉ đạo “điểm” vì vậy mục tiêu “diện” là không đạt.
Tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo thuộc lĩnh vực chuyên môn của Bộ, vì vậy viêc chỉ đạo và lồng ghép với các chương trình được thực hiện hiệu quả; công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học, THCS và phổ cập giáo dục xóa mù chữ không những đạt được kết quả tốt mà còn được duy trì bền vững ở hầu hết các địa phương. Tính đến tháng 12/2018 cả nước có 100% các tỉnh/thành phố, 100% đơn vị cấp huyện, 99,9% đơn vị cấp xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tổng số trẻ 6 tuổi huy động được vào lớp 1 đạt trên 99%; kết quả phổ cập giáo dục THCS được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng.
2
Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cở sở vật chất trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị
Tham luận của các tỉnh, thành phố tại Hội nghị tập trung vào các giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục, công tác xã hội hóa giáo dục... Nhiều đại biểu cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc ở địa phương hiện nay như vấn đề thiếu kinh phí, thiếu giáo viên mầm non; chưa có hướng dẫn về cơ chế tự chủ, chuyển đổi từ công lập sang tư thục...
Tại Hội nghị, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất cũng thống nhất cách hiểu: Tiêu chí 5 chỉ yêu cầu trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, không yêu cầu phải đạt cả 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Hải An yêu cầu các Sở GD&ĐT căn cứ tình hình thực tiễn xây dựng kế hoạch chi tiết, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm ưu tiên, chú trọng các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; các địa phương rút kinh nghiệm những hạn chế ở giai đoạn trước, tích cực học hỏi đơn vị bạn; trong quá trình thực hiện cần chú ý công tác thanh kiểm tra, đánh giá sao cho sát với thực tiễn, tránh bệnh thành tích; tuân thủ nghiêm túc chế độ báo cáo.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Hải An đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 41 tập thể và 80 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020. Tỉnh Điện Biên có 01 tập thể (Sở Giáo dục và Đào tạo) và 02 cá nhân (đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở và đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Phó Giám đốc Sở) được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT.
3
Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sau năm 2020, Bộ GD&ĐT xác định nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tăng cường đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học phục vụ đổi mới Chương trình giáo dục Phổ thông; đặc biệt chú trọng đầu tư theo “diện”, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí về CSVC, TBDH theo hướng bền vững trong các cơ sở GDMN và phổ thông. Tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng PCGD, XMC, trong đó, phấn đấu đạt 100% đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đến năm 2025 có ít nhất 30/63 tỉnh/thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 80% tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; phấn đấu có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đi học nghề./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên