Tỉnh Điện Biên chuẩn bị tổ chức Kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019

Thứ sáu - 31/05/2019 02:58
Dienbien.edu.vn - Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức kì thi THPT quốc gia, năm 2019, toàn quốc có 65 cụm thi (Hội đồng thi) tốt nghiệp do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao trường Đại học Thủy lợi phối hợp tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Điện Biên.
Tham dự kì thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Điện Biên có 40 đơn vị  đăng kí dự thi, 14 điểm thi liên trường, 03 điểm thi độc lập, tổng số 5.320 thí sinh. Trong đó, số thí sinh có nguyện vọng đăng kí dự thi vừa dùng để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học cao đẳng là:  2.432 thí sinh; số thí sinh đăng kí dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp là: 2.478; số thí sinh chỉ đăng kí dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng là: 410.
Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Kì thi THPT quốc gia cấp tỉnh; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thi và Ban thư kí hội đồng thi và các ban nghiệp vụ khác đối với cụm thi tốt nghiệp. Hiện tại, các phương án tổ chức cho kì thi được chuẩn bị chu đáo, bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh.
Ảnh: Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng – Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về thi THPT quốc gia 2019
Công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 được triển khai đảm bảo kế hoạch, chú trọng tư vấn, tuyên truyền việc chọn ngành, chọn trường, tổ hợp môn thi cho thí sinh và phụ huynh theo năng lực và nguyện vọng. Phối hợp với các đơn vị thuộc lực lượng quân đội, công an tổ chức thu nhận hồ sơ đăng kí dự thi của quân nhân tại ngũ đang đóng quân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.Tổ chức kiểm dò dữ liệu toàn tỉnh, phát hiện sai sót trong quá trình nhập liệu, chỉnh sửa dữ liệu, đảm bảo thông tin chính xác, tránh những sai sót và thiệt thòi cho thí sinh.
Triển khai công tác tiếp nhận và xét duyệt danh sách thí sinh đăng kí xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển cho các trường đại học, học viện. Đối tượng tham gia là thí sinh đã đoạt  giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm 2018, 2019. Tổng số có 74 lượt nguyện vọng đăng kí xét tuyển thẳng vào 14 trường đại học, học viện; 40 lượt nguyện vọng đăng kí ưu tiên xét tuyển vào 16 trường đại học, học viện.
Từ ngày 5/6 đến ngày 10/6/2019, các thí sinh nhận giấy báo dự thi tại các đơn vị đăng kí dự thi. Ngày 24/6/2019 thí sinh làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và đính chính sai sót. Kì thi chính thức bắt đầu từ ngày 25/6 và kết thúc ngày 27/6/2019.
Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên với trường Đại học Thủy lợi, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh, kì thi THPT quốc gia năm 2019 hứa hẹn một mùa thi nghiêm túc, hiệu quả./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy