Tỉnh Điện Biên đào tạo nhân lực tại trường Đại học Udon Thani, Vương quốc Thái Lan

Thứ năm - 25/04/2019 04:17
Dienbien.edu.vn - Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên về việc chuyển chương trình đào tạo nhân lực từ trường Đại học Chiang Mai sang trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan, từ ngày 20/12 đến ngày 24/12/2018, Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm, làm việc và kí kết biên bản thỏa thuận hợp tác trao đổi về đào tạo nhân lực giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan.
Tại Biên bản ghi nhớ thỏa thuận, hai bên đã thống nhất cao các nội dung hợp tác đào tạo nhân lực theo đề xuất của tỉnh Điện Biên. Theo đó, giai đoạn 2019 - 2024, dự kiến tỉnh Điện Biên cử 17 cán bộ, học sinh đào tạo tại trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan gồm : đào tạo tiếng Thái Lan, đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ.
Anh 1
Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kí Biên bản thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan (tháng 12/2018)
Từ ngày 18/4 đến ngày 21/4/2019, Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan ; bàn giao 05 học sinh của tỉnh đã hoàn thành chương trình tiếng Thái Lan nhập học theo giấy mời học của trường và Quyết định của UBND tỉnh Điện Biên. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất và kí kết hợp đồng đào tạo cho 05 học sinh tỉnh Điện Biên đào tạo trình độ đại học tại trường khóa học 2019-2023. Thống nhất thời gian tuyển sinh các loại hình đào tạo theo đề án, nội dung hồ sơ, quy trình nộp hồ sơ, thời gian dự tuyển (đối với đào tạo trình độ thạc sỹ), thời gian nhập học, mức học phí và các mức chi phí khác của học sinh sẽ sang đào tạo tiếng Thái, đào tạo đại học theo các chuyên ngành, đào tạo thạc sỹ trong kỳ tuyển sinh của trường, năm học 2019-2020.
Theo Đề án đào tạo nhân lực tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan, tháng 9/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tuyển sinh và tham mưu UBND tỉnh cử 09 cán bộ, học sinh đi đào tạo tại trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan, trong đó 02 cán bộ học tiếng Thái Lan, 05 học sinh đào tạo đại học, 02 cán bộ đào tạo thạc sỹ. Cuối tháng 9/2019, nhà trường tiếp nhận số lưu học sinh này sang học tiếng Thái Lan trong thời gian 08 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Thái Lan, lưu học sinh đăng kí chuyên ngành đào tạo, được nhà trường miễn thi tuyển sinh đầu vào đối với trình độ đại học, thạc sĩ.
Anh 2
Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan (tháng 4/2019)
Trường Đại học Udon Thani Rajabha, Thái Lan là trường đại học công lập của Hoàng Gia, nằm ở vùng Đông Bắc Thái Lan, thành lập từ năm 1923, với quy mô trên 25 nghìn sinh viên, trên 2 nghìn cán bộ, giảng viên; hiện nay trường có 05 khoa, đào tạo 72 chuyên ngành trình độ đại học, 12 chuyên ngành đào tạo sau đại học. Trường có đủ năng lực đào tạo nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có các ngành: Du lịch, Nông nghiệp, Ngôn ngữ Thái Lan, Sư phạm tiếng Thái, Quản lí du lịch, khách sạn, Thương mại, Kinh tế.
Kết thúc đề án của tỉnh, dự kiến có 10 học sinh đào tạo trình độ đại học, 04 cán bộ đào tạo tiếng Thái Lan, 02 cán bộ đào tạo trình độ thạc sỹ tại trường Đại học Udon Thani Rajabha, Thái Lan.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy