Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho học sinh trong các Trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Mường Lay

Thứ ba - 21/05/2019 22:44
Dienbien.edu.vn - Hoạt động trải nghiệm là một bộ phận của quá trình giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp và có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học có vai trò rất tích cực trong phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.
Tại thị xã Mường Lay, Phòng Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm chỉ đạo các trường Tiểu học tích cực xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho học sinh song song với việc dạy kiến thức.
Căn cứ vào tình hình thực tiễn của đơn vị, các trường Tiểu học đều có Kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều chủ đề như: “Chúng em thiết kế thời trang”, “Chúng em cùng làm bánh”, hay “Thế giới động vật”… Trong từng hoạt động trải nghiệm học sinh được phát huy năng lực, khả năng tư duy, sáng tạo, tích cực tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, thiết kế được những bộ trang phục dân tộc, trang phục dạ hội; nặn được các con vật mà các em yêu thích; tham gia làm nhiều loại bánh như: Bánh chuối, bánh trôi, biết cách trang trí, bày những mâm cỗ đẹp.

Học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu tham gia vẽ, cắt, dán, thêu, nặn tạo hình,…
trong các hoạt động trải nghiệm sáng tạo
Học sinh trường Tiểu học Nậm Cản tham gia làm bánh Trôi, bánh Chuối
Và không gì tuyệt vời hơn đến với hoạt động trải nghiệm các em cùng được thưởng thức các loại bánh, được ngắm nhìn những sản phẩm các em tạo ra trong niềm vui, sự háo hức.
Thành quả của các em học sinh trường Tiểu học Nậm Cản và
Tiểu học Võ Thị Sáu qua các hoạt động trải nghiệm
Qua các hoạt động, các em học sinh được trải nghiệm, có thêm những kỹ năng sống, phát triển năng lực, phẩm chất; phát triển tư duy sáng tạo, góp phần hoàn thiện phẩm chất, năng lực đáp ứng mục tiêu giáo dục Tiểu học “giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ yêu lao động, tự tin tham gia vào các công việc gia đình, giáo dục an toàn trong lao động và các kỹ năng cơ bản để học sinh học tiếp cấp Trung học cơ sở” theo Luật giáo dục./.