Trường CĐSP Điện Biên tổng kết công tác thực tập sư phạm, năm học 2019-2020

Thứ tư - 29/07/2020 20:39
Thực tập sư phạm là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo giáo viên các cấp học của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Đây là hoạt động góp phần hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực nghề nghiệp cần thiết của sinh viên theo mục tiêu đào tạo đã đề ra, giúp sinh viên bước đầu hiểu biết các mặt tổ chức, hoạt động dạy học và giáo dục của trường THCS, Tiểu học và Mầm non. Thông qua hoạt động này, học sinh, sinh viên không những được rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng sư phạm một cách toàn diện mà còn là cơ hội để các em được trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học được vào thực tế giảng dạy ở trường mầm non, trường phổ thông và các hoạt động giáo dục tại địa phương.
Năm học 2019-2020, trường CĐSP Điện Biên tổ chức cho 478 sinh viên sư thực tập thành 2 đợt tại 13 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Theo kế hoạch, đợt 1 có 27 SV thực tập từ ngày 04/11/2019 đến 23/11/2019 tại 3 trường tiểu học và THCS; đợt 2 có 451 SV thực tập tại 13 trường mầm non, tiểu học và THCS. Trường CĐSP Điện Biên tổ chức thực tập sư phạm đợt 2 cho sinh viên từ ngày 03/2/2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bênh Covid-19, các trường mầm non, phổ thông phải nghỉ học nhiều ngày để phòng chống dịch bệnh nên Trường CĐSP Điện Biên đã điều chỉnh kế hoạch thực tập đợt 2 tiếp tục từ ngày 04/5/2020 đến 11/7/2020.
Trong mỗi đợt sinh viên thực hiện 4 nội dung thực tập: tìm hiểu thực tế giáo dục; thực tập giảng dạy; chủ nhiệm lớp (các ngành THCS, Giáo dục Tiểu học) và chăm sóc giáo dục trẻ (Giáo dục Mầm non); viết báo cáo thu hoạch. Theo đánh giá của các Ban chỉ đạo, đa số SV có ý thức kỷ luật tốt, tác phong chững chạc, biết vận dụng các phương pháp trong giảng dạy, tích cực trong các hoạt động của trường thực tập, khiêm tốn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Sau đợt thực tập, SV của nhà trường được tăng cường rèn kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, được trang bị thêm về kiến thức thực tế của các môn học ở trường THCS, Tiểu học, Mầm non, được bổ sung về  kỹ năng giao tiếp với giáo viên, học sinh và phụ huynh của các cấp học.
Về kết quả xếp loại thực tập: có 478 SV được đánh giá hoàn thành nội dung thực tập. Trong đó: xếp loại Xuất sắc là 346 SV/478 SV, đạt 72,4 %; loại Giỏi: 119 SV/478 SV, đạt 24,9 %; loại Khá: 13 SV/478 SV, đạt 2,7 % và trung bình khá: 03 SV/570 SV, chiếm 0,53 %.
Thực hành, thực tập sư phạm là hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình đào tạo giáo viên các cấp học của trường CĐSP Điện Biên. Dù còn những hạn chế phải rút kinh nghiệm song công tác thực tập sư phạm năm học 2019-2020 đã thực hiện đảm bảo kế hoạch và đạt kết quả tốt, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của SV và đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp quản lý và các thầy cô giáo trực tiếp hướng dẫn học sinh, sinh viên thực tập. Điều đó cũng phản ánh sự chuẩn bị chu đáo của trường CĐSP đối với công tác thực tập sư phạm hàng năm.
Một số hình ảnh tại các trường thực tập sư phạm
11
Sinh viên K19TH, ngành Giáo dục Tiểu học tham gia hoạt động ngoài giờ lên lớp tại trường Tiểu học Bế Văn Đàn
22