Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư - 04/03/2020 06:38
dienbien.edu.vn – Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19;
Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông đã thực hiện đồng loạt các giải pháp tổng vệ sinh toàn trường, khu nội trú, lớp học, công trình vệ sinh, phun thuốc khử trùng; mua sắm thêm cơ sở vật chất (máy đo thân nhiệt, xà phòng, dung dịch sát khuẩn…).

Phun thuốc trử trùng các đồ dùng cá nhân và phương tiện
Nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông phun thuốc khử trùng đồ dùng cá nhân và các phương tiện đi lại. Hướng dẫn các em học sinh trước khi vào trường phải được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện trường hợp bất thường về nhiệt độ cơ thể để có biện pháp xử lí kịp thời. Các em được hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19,  rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng … Kết quả kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe của học sinh ghi vào sổ theo dõi của nhà trường.

Công tác kiểm tra thân nhiệt và ghi vào sổ theo dõi của nhà trường

Học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn
Trong thời gian tới, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện vệ sinh trường, lớp, khu nội trú thường xuyên vào cuối các buổi học, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ. Đồng thời, việc theo dõi sức khỏe các em học sinh sẽ được tiến hành hằng ngày và ghi lại vào sổ. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhận thức đúng đắn về dịch Covid-19 và cách phòng, chống; thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.
Về hoạt động dạy và học, nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên thực hiện nghiêm điều chỉnh khung thời gian năm học; thực hiện đúng chương trình, tổ chức ôn tập, ôn thi THPT Quốc gia; tiếp tục tổ chức dạy học phân hóa, bám sát đối tượng học sinh, tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12. Hướng dẫn học sinh tự rà soát, hệ thống hóa các kiến thức đã được học, khắc sâu kiến thức.
Việc ôn tập hệ thống hóa có tính xâu chuỗi các mạch kiến thức với nhau giúp học sinh dễ hình dung, bao quát và nắm thật chắc kiến thức cơ bản. Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục tổ chức thi thử để học sinh làm quen với cấu trúc đề, cách thức thi, rèn luyện về tâm lý thi cử và kĩ năng làm bài thi. Từ đó có kế hoạch ôn tập cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng trên cả 2 tiêu chí: Điểm bình quân các môn thi; tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT. Với tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao thầy và trò nhà trường tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Để đảm bảo các điều kiện dạy học và phòng chống dịch bệnh tốt nhất, trước khi các trường THPT thông báo cho học sinh trở lại học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 4 đoàn kiểm tra tại tất cả các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX và trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Kết quả kiểm tra cho thấy công tác tiếp nhận và triển khai các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị thực hiện khá tốt. 100% trường đều đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xây dụng kế hoạch triển khai thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trường  học, vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học. Thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ sở y tế; chính quyền địa phương; hội cha mẹ học sinh trong phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nhiều giải pháp  pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi học sinh đi học trở lại. Điều chỉnh  kế hoạch tổ chức dạy học theo khung thời gian năm học điều chỉnh của Bộ GDĐT.

Một số hình ảnh học tập của học sinh lớp 12 Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông

Tác giả: Ngô Quốc Hùng