Trường THCS Quài Cang huyện Tuần Giáo nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Thứ hai - 28/09/2020 20:07
Trường THCS Quài Cang huyện Tuần Giáo được thành lập năm 1990, trên cơ sở chia tách từ trường PTCS Quài Cang. Trường đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, nhà trường luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về giáo dục, công tác xã hội hóa , huy động các nguồn kinh phí để hỗ trợ, tổ chức tốt hoạt động dạy và học, tích cực xây dựng trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia.
v3

Ban Giám hiệu nhà trường gồm 02 đồng chí nhiệt tình, có năng lực quản lý; đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu  giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Học sinh đạt giải nhiều học sinh giỏi các huyện, cấp tỉnh; tỷ lệ tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%. Phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt đạt hiệu quả. 100% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó: cấp huyện 18 giáo viên, cấp tỉnh 05 giáo viên.  Nhà trường tham gia đầy đủ các Hội thi do các cấp tổ chức và đạt kết quả cao.

Chất lượng hai mặt giáo dục không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh chuyển lớp, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.

Trong quá trình xây dựng phấn đầu và trưởng thành nhà trường luôn nỗ lực lấy mục tiêu chất lượng làm tiêu chuẩn hàng đầu. Luôn coi trọng công tác tự đánh giá, trên cơ sở bám sát các tiêu chuẩn của trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục, trường đạt chuẩn quốc gia. Qua đánh giá để  tự điều chỉnh các nguồn lực và thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi khó khăn. Các em học sinh chăm ngoan, ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo.

Trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu đạt được các tiêu chuẩn theo quy định. Trong giai đoạn 2015-2020 đã tham mưu với cấp trên xây dựng mới và đưa vào s dụng 10 phòng lớp học, 02 phòng  làm việc của giáo viên; bổ sung thiết bị dạy học. Khuôn viên, khu sân chơi, bãi tập, phòng học, phòng bộ môn, khối phục vụ học tập, khối phòng hành chính - quản trị; Khu vệ sinh, hệ thống cấp thoát nước; Thiết bị; Thư viện được bố trí sắp xếp hợp lý, cảnh quan trường lớp sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo môi trường giáo dục thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhà trường thường xuyên tham mưu với các cấp lãnh đạo với chính quyền với phụ huynh và Ban Đại diện cha mẹ học sinh, tạo được mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường - chính quyền địa phương -  các tổ chức đoàn thể đóng trên địa bàn góp phần giáo dục học sinh. Quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có năng khiếu. Thực hiện đầy đủ nội dung giáo dục địa phương, gắn lý luận với thực tiễn, tạo hứng thú, động lực học tập cho học sinh. Quan tâm đến công tác giáo dục dân tộc, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, kĩ năng sống với các hình thức phong phú, phù hợp với học sinh và đạt kết quả thiết thực.

Sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, thầy và trò nhà trường được cấp trên ghi nhận. Nhiều năm học liên tiếp nhà trường được công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc. Năm học 2014-2015 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận và cấp giấy chứng nhận cơ sở giáo dục đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3. Đặc biệt năm học 2017-2018, nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân Chương lao động hạng Ba, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm học 2019-2020 nhà trường tiếp tục được đề nghị UBND tỉnh Điện Biên tặng cờ thi đua xuất sắc.

Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục phấn đấu, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện quy trình đánh giá ngoài để công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và đề nghị UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.