Trường THPT Thanh Nưa – Mười năm xây dựng và phát triển

Dienbien.edu.vn - Những năm 2008 – 2009, nhu cầu đi học THPT của học sinh tăng cao, đặc biệt là khu vực các xã phía bắc Thành phố Điện Biên Phủ như: Mường Pồn, Mường Mươn, Thanh Nưa, Thanh Luông... đòi hỏi cấp bách phải mở rộng quy mô trường lớp.
Vì vậy, trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên đã được thành lập (theo Quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 28 tháng 7 năm 2008 của UBND tỉnh Điện Biên). Sự ra đời của trường THPT Thanh Nưa là cần thiết, đáp ứng nhu cầu được học tập của con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn Tỉnh Điện Biên.
1
(Đ/C Lê Văn QuýPhó chủ tịch UBND Tỉnh, nguyên GĐ Sở GD&ĐT
 công bố QĐ thành lập Trường THPT Thanh Nưa năm 2009)

Tháng 7 năm 2009, Trường bắt đầu đi vào hoạt động. Đóng trên địa bàn đội 25 Hồng Lệnh, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên; Ban đầu nhà trường chỉ có 04 lớp, 194 học sinh, hơn 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên . Qua hành trình 10 năm xây dựng và phát triển (2009- 2019), vượt qua bao khó khăn gian khổ, thử thách, nhà trường đã phát triển đi lên và đạt được những thành tựu giáo dục rất đáng tự hào. 
Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phải học nhờ ở cơ sở của trường Tiểu học và THCS xã Thanh Nưa, nhưng nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng giáo dục cho con em đồng bào dân tộc là mục tiêu giáo dục hàng đầu. Năm đầu tiên, Chi bộ Đảng chỉ có 4 thành viên, trong đó 3 đảng viên chính thức, 1 đảng viên dự bị. Qua 10 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Đến nay, Chi bộ trường THPT Thanh Nưa đã có 22 đảng viên. Chi bộ Đảng nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Tỉnh về thành tích 3 năm thực hiện tốt chỉ thị 05 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều năm liền đạt Chi bộ “Trong sạch, vững mạnh”, được Đảng bộ Huyện Điện Biên khen thưởng.
Đến nay, Nhà trường đã có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có 03 cán bộ quản lí, 29 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Có 07 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; 14/29 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường; 100% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng nhu cầu thời kỳ hội nhập Quốc tế.
Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh (giai đoạn 2015-2019)  đạt 107 em, tăng so với giai đoạn 05 năm đầu. Tỷ lệ học sinh chuyển lớp hàng năm đạt trên 95%, trong đó tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi trung bình đạt: 44.2%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung bình hàng năm đạt: 97,9%, trong đó nhiều năm đạt 100%. Trường được công nhận là trường THPT đạt chuẩn Quốc gia trong lộ trình sớm nhất - 04 năm sau khi thành lập (năm 2014).
          Về danh hiệu thi đua và khen thưởng tập thể: Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, vinh dự được nhận bằng khen của UBNN tỉnh. 01 giáo viên được Thủ tưởng Chính Phủ tặng bằng khen; 03 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen; 05 giáo viên được UBND Tỉnh tặng bằng khen; có 02 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 53 lượt giáo viên của trường được tặng danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.
Hoạt  động Thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ đã đạt được nhiều thành tích. Tại Đại hội Thể dục thể thao ngành Giáo dục năm 2018, trường THPT Thanh Nưa đạt giải Nhất toàn đoàn, đây là niềm vinh dự cũng là sự khẳng định cho tinh thần quyết tâm vượt khó để xây dựng và phát triển phong trào thể dục, thể thao nhà trường. Bên cạnh đó hoạt động văn hóa, văn nghệ luôn được nhà trường quan tâm đặc biệt tạo ra môi trường giáo dục đa văn hóa phù hợp với đặc thù nhà trường, nhu cầu, nguyện vọng của học sinh dân tộc thiểu số.
Đạt được những thành tích đáng tự hào như trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, Chính quyền các cấp, Sở Giáo dục Đào tạo và Chi bộ Đảng nhà trường. Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Thanh Nưa đã có những bước chuyển mình tích cực. Trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đòi hỏi phải có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu yêu cầu CNH, HĐH đất nước. Vì thế, trường THPT Thanh Nưa đã không ngững bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ.
Trên hành trình 10 năm xây dựng phát triển, đến nay, quy mô trường lớp, đội ngũ nhà trường đã không ngừng phát triển. Thầy trò nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt, với hiệu suất đào tạo đạt trung bình trên 70%, công tác tuyển sinh trong những năm gần đây đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần nâng cao dân trí tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Để đạt được những thành tích đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, chính quyền các cấp; đặc biệt là Sở Giáo dục Đào tạo và sự đoàn kết của tập thể sư phạm nhà trường.
Tuy nhiên, đối với yêu cầu chăm nuôi học sinh bán trú, thì hiện nay số lượng học sinh bán trú tăng cao, nhưng cơ sở vật chất còn thiếu, công trình vệ sinh chưa đạt chuẩn, các hạng mục phụ trợ còn nhiều khó khăn, bất cập... rất cần sự quan tâm, đầu tư của ngành Giáo dục – Đào tạo và các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự chung tay của các tổ chức, cơ quan, các nhà hảo tâm... để góp phần nâng cao tỷ lệ thu hút học sinh vào bậc học THPT.
Trong giai đoạn tiếp theo, để phát huy tốt hơn nữa những thành quả mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong 10 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Thanh Nưa xác định rõ các nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Nhà trường cần tích cực triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dụcTiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục theo hướng coi trọng phát triển năng lực và phẩm chất của người học”;
2. Chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu CNH- HĐH đất nước; Đối với mỗi thầy cô giáo, phải không ngừng rèn luyện phẩm chất và tư cách nhà giáo, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, phát huy hết năng lực chuyên môn, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo;
 3. Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, chú trọng giáo dục kĩ năng sống cho học sinh; Quan tâm đến công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai;
4. Quan tâm đến việc tạo dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, tôn tạo cơ sở vật chất để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; tạo môi trường học tập lành mạnh.
5. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp duy trì sĩ số học sinh, giảm tỉ lệ học sinh đi học không chuyên cần, học sinh bỏ học. Duy trì quy mô Trường lớp- giữ vững tiêu chí Trường THPT đạt chuẩn Quốc gia;
2
(Trường THPT Thanh Nưa hôm nay)
Từ một trường mới thành lập, năm đầu tiên phải đi mượn cơ sở vật chất để dạy và học, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên chưa được đáp ứng cả về số lượng và chất lượng; đặc biệt chất lượng học sinh đầu vào quá thấp. Đến nay ngôi trường THPT Thanh Nưa đã khang trang, bề thế; khuôn viên rộng rãi với diện tích 36.000.000 m2; môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; được đầu tư nhà đa năng hiện đại. Các hoạt động giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao về chất lượng, tạo sự hứng thú, khích lệ niềm say mê học tập, bồi đắp tình cảm yêu thầy mến bạn, tình yêu quê hương đất nước của các thế hệ học sinh. Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên đã trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy đối với nhân dân và học sinh trên địa bàn Tỉnh Điện Biên với sứ mạng nhân văn cao cả: “Tình thương - trách nhiệm - chất lượng - hiệu quả”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay8,948
  • Tháng hiện tại219,763
  • Tổng lượt truy cập42,832,618
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây