VP - Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

Thứ năm - 15/08/2019 05:30

Dienbien.edu.vn -  Từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 8 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Đồng chí Lê Trọng Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các trường chuyên nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đại biểu là Thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục, chủ tịch công đoàn cơ sở, đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học, tập thể lãnh đạo, tổ trưởng chuyên môn các đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn thành phố và vùng thấp huyện Điện Biên; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tỉnh và Trung ương thường trú tại tỉnh.

Hội nghị nội bộ
Năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc nhiệm vụ năm học, tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ. Kết thúc năm học, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo bước chuyển biến tích cực, đặc biệt là công tác rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học theo hướng tăng số học sinh/lớp, tăng số lớp/trường, giảm số trường; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chuẩn bị các điều kiện thực hiện đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị đầu tiên trong 7 Sở Giáo dục và Đào tạo có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và tặng Cờ thi đua cho Sở.
Tuy nhiên, ngành còn một số tồn tại hạn chế như việc triển khai các nhiệm vụ và giải pháp năm học còn một số hạn chế cần sự vào cuộc của cấp, các ngành để khắc phục như: thiếu cơ sở vật chất, nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, thiếu giáo viên đặc biệt là giáo viên cấp học mầm non; tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường, duy trì học sinh đi học chuyên cần, hạn chế học sinh bỏ học; giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên; chất lượng giáo dục vùng cao, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số...
Năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo xác định: tiếp tục thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 05 nhóm giải pháp chủ yếu theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách toàn diện, sâu sắc, cụ thể, phù hợp với thực tiễn, trong đó tập trung vào chủ đề “dạy người”, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển giáo dục của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Kế hoạch năm học 2019-2020 được UBND tỉnh giao.

Đồng chí  Lê Văn Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo
Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, kết quả của ngành đạt được trong năm học 2018- 2019 và đề nghị ngành thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chếnguyên nhân để có giải pháp khắc phục cụ thể. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm học 2019 - 2020 là năm cuối để hoàn thành các chỉ tiêu trong lĩnh vực GD&ĐT trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 và yêu cầu ngành cần phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, tập trung triển khai thực hiện 8 nội dung lớn, trong đó chú trọng đến việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; rà soát, hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học; tích cực chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong đó có nội dung giáo dục địa phương; rà soát lại hệ thống trường chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn của Thông tư mới; huy động học sinh ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn và đặc biệt quan tâm tới giáo dục dân tộc, giáo dục vùng đặc biệt khó khăn; rà soát, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục; ưu tiên đầu tư, phát triển hệ thống trường PTDTNT, PTDTBT; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục, tăng cường phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền cấp huyện, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT
Nguyễn Văn Kiên trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể xuất sắc

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 8 cá nhân được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018; Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 24 cá nhân thuộc ngành GD&ĐT; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 29 tập thể; Bằng khen cho 17 tập thể, 30 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Cũng tại Hội nghị, Sở GD&ĐT công bố công nhận 48 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; 257 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1.801 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; tặng Giấy khen cho 20 tập thể và 193 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019./.
                                                              Người viết: Mai Hương