VP- Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay giúp đỡ các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thứ tư - 30/08/2017 04:29
Dienbien.edu.vn- Thực hiện Quyết định số 182/QĐUB ngày 26/3/2012 của UBND tỉnh về việc phân công nhiệm vụ cho các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2015; ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên được giao nhiệm vụ giúp đỡ các xã khó khăn trong tỉnh: Xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa (do Sở Giáo dục và Đào tạo giúp đỡ), xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (do trường Cao đẳng Sư phạm giúp đỡ); xã Noong U huyện Điện Biên Đông (do Trung tâm GDTX tỉnh giúp đỡ).
Sau 5 năm cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã triển khai công tác hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần xóa đói giảm nghèo xây dựng và củng cố hệ thống chính trị tại địa phương. Ngành Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường tập trung:

- Chỉ đạo các đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động xây dựng các Chương trình, kế hoạch hướng dẫn các xã về chuyên môn, nghiệp vụ. Thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; tìm, chọn, bàn các giải pháp, tham mưu giúp xã xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở; triển khai công tác vận động quần chúng thực hiện theo Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị trật tự, thôn bản. Tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ và nhân dân trong các ngày lễ, tết…, đặc biệt quan tâm đến các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
1
Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo trao quà cho Ủy ban nhân dân xã Trung Thu (năm 2013)

- Tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra. Đồng thời, tạo điều kiện giúp cho nhân dân các dân tộc vùng đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, nâng cao dân trí, tập trung phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

- Ngành và các nhà trường được phân công giúp đỡ các xã khảo sát tổng thể công tác quy hoạch cán bộ và phát triển kinh tế xã hội; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho các xã. Đến thời điểm hiện tại, đào tạo 08 sinh viên tạo nguồn cho xã, trong đó: 07 sinh viên học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, 01 sinh viên học tại trường Cao đẳng Y tế; 04 cán bộ theo học các lớp đại học Luật hệ vừa làm vừa học tại trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức âm nhạc, tạo hình cho giáo viên Mầm non; kiến thức Tin học cho cán bộ và giáo viên của xã.

- Tổ chức các đoàn công tác cho các đồng chí lãnh đạo, cán bộ xã đi tham quan học hỏi mô hình nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, Nghệ An, Hà Tĩnh.

- Huy động các nguồn lực hỗ trợ tại các xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa, xã Tìa Dình và xã Noong U huyện Điện Biên Đông về vật tư, trang thiết bị làm việc, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, gạo cho nhân dân và tu sửa cơ sở vật chất trường lớp học với kinh phí lên tới 1.444.219.000 đồng (giao: 2020 kg dê giống; tặng sách giáo khoa, vở viết, bút, quần áo ấm, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xã mua các trang thiết bị như: phích điện, bộ ấm chén, ti vi, máy vi tính…). Kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ các xã, tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Chung tay xây dựng nông thôn mới” thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia.
2
Tặng áo ấm cho học sinh xã Trung Thu

Sau 5 năm thực hiện, công tác giúp đỡ các xã khó khăn do ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội, nhân dân. Các đơn vị được phân công giúp đỡ xã khó khăn đã đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của xã, từ đó đề xuất những nội dung, biện pháp phù hợp, giúp các xã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên về mọi mặt. Kết quả cho thấy, với sự giúp đỡ của ngành Giáo dục và Đào tạo các xã đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh, thực hiện hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ; chú trọng đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong xã.

Tuy nhiên công tác giảm nghèo đang còn gặp những khó khăn, thách thức bởi một bộ phận nhân dân trong các xã còn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Việc xây dựng, vận dụng các mô hình kinh tế ở địa phương còn nhiều hạn chế, bất cập. Nguồn kinh phí đóng góp giúp xã quá nhỏ so với nhu cầu; cơ sở vật chất huy động còn khiêm tốn.

Tại Quyết định số 708/QĐ-UBND, ngày 17 tháng 8 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, ngành Giáo dục và Đào tạo được phân công giúp đỡ 04 xã khó khăn, cụ thể: Sở Giáo dục và đào tạo giúp đỡ 02 xã Búng Lao, Ảng Tở huyện Mường Ảng; Trường Cao đẳng Sư phạm giúp đỡ xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông; Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh giúp đỡ xã Nà Tòng huyện Tuần Giáo. Phát huy kinh nghiệm, nêu cao vai trò trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, đồng bào các dân tộc các xã được phân công giúp đỡ, ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan được phân công sẽ tiếp tục chung tay cùng huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông và huyện Tuần Giáo giúp đỡ các xã khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tác giả: Lù Thị Kiều Vân