VP- Xã hội hóa giáo dục góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ hai - 22/10/2018 21:16
Dienbien.edu.vn - Huyện Tủa Chùa hiện có 42 trường của 3 bậc học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở do Phòng Giáo dục và Ðào tạo quản lý. Là huyện nghèo nên nhiều năm qua, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị đồ dùng phục vụ dạy và học chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước.

Nguồn kinh phí có hạn, đầu tư xây dựng nhà lớp học, nhà công vụ giáo viên, nhà ở nội trú học sinh thiếu cả số lượng và chất lượng, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế đảm bảo cho dạy và học. Qua kết nối của các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị, ban, ngành của tỉnh và các tỉnh bạn, sự nhiệt tình của các nhà hảo tâm, nhà hoạt động từ thiện nhân đạo, năm học 2017 - 2018 toàn huyện có hàng chục phòng học, phòng ở, nhiều hàng hóa của các tổ chức, cá nhân tài trợ cho giáo viên, học sinh các điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Xã hội hóa giáo dục đã góp phần cải thiện về cơ sở vật chất, môi trường công tác, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong các trường.

Chương trình Phát triển Vùng Tủa Chùa (tổ chức phi Chính phủ) trao tặng 200 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo của huyện.
 Ảnh: Tiến Dũng

Năm học 2017 - 2018, huyện Tủa Chùa có 780 phòng học, trong đó 48,8% phòng học kiên cố, 4,9% phòng học tạm; còn nhiều trường phải mượn phòng làm việc của UBND xã, trạm y tế, nhà dân... làm phòng học cho học sinh với tổng số 50 phòng học, chiếm 6,4%. Toàn huyện có 258 phòng ở nội trú cho học sinh, trong đó 3 phòng tạm, 10 phòng mượn, chiếm 3,9%. Toàn huyện có 331 phòng công vụ, nhưng vẫn còn 33 phòng tạm, 1 phòng mượn... Chia sẻ thực trạng khó khăn về cơ sở vật chất với huyện Tủa Chùa, ngành Giáo dục và Ðào tạo, hơn 60 tổ chức, cá nhân, nhà từ thiện tham gia xã hội hóa giáo dục bằng việc hỗ trợ xây dựng phòng học, phòng công vụ cho giáo viên, phòng ở cho học sinh, tặng quà, học bổng tại nhiều điểm trường thuộc các xã đặc biệt khó khăn. Tranh thủ nguồn lực từ hoạt động xã hội hóa giáo dục đã góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng nhà tạm, nhà dột nát trong các trường, giúp giáo viên, học sinh cải thiện chỗ ở, phòng học, điều kiện sinh hoạt tại chỗ, nâng cao chất lượng dạy và học.

Cô giáo Trần Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xá Nhè, cho biết: Năm học 2017 - 2018 Trường có 710 học sinh, với 32 lớp. Nhà trường còn 4 phòng học tạm, 6 phòng học mượn phòng làm việc của các cơ quan, đơn vị và nhà dân. Ðiểm trường bản Hẹ 1 có 3 lớp mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi với 81 trẻ. Trong năm học, Trường Mầm non Xá Nhè được Hội Canh Thân 1980 Việt Nam hỗ trợ 400 triệu đồng, Công ty Hoàng Sáng Tủa Chùa hỗ trợ 120 triệu đồng xây dựng 4 phòng học tại điểm trường nói trên, gồm 3 phòng học bán kiên cố, 1 phòng học đạt tiêu chuẩn “3 cứng”, đoàn còn tặng hàng hóa, kẹo bánh, sách vở cho học sinh nghèo của trường. Có phòng học khang trang, công trình vệ sinh khép kín, điều kiện sinh hoạt cho học sinh bán trú tốt hơn, không còn nguy hiểm khi trời mưa bão.

Bên cạnh đó, còn nhiều trường đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, như: Câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc (Hà Nội) hỗ trợ 400 triệu đồng xây dựng 4 phòng học tại các điểm trường: Tủa Chừ Phùng (Trường Mầm non Tả Phìn); Cáng Phình (Trường Mầm non Lao Xả Phình); Tập đoàn Vingroup Việt Nam hỗ trợ 459 triệu đồng xây dựng 3 phòng học tại điểm trường Háng Ðờ Dê, thuộc Trường Tiểu học Sính Phình số 2; Chương trình Phát triển vùng Tủa Chùa (Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) tặng 200 chiếc xe đạp tổng trị giá gần 300 triệu đồng cho học sinh nghèo của huyện. Cùng với sự hỗ trợ về hàng hóa, tiền, học bổng của các nhà hảo tâm, cán bộ, giáo viên và nhân dân địa phương cũng đóng góp hàng nghìn ngày công lao động san nền, giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật liệu xây dựng, nước phục vụ thi công.

Ðẩy mạnh giao lưu kết nối với các nhà hảo tâm trong cả nước, tranh thủ nguồn hỗ trợ xã hội hóa giáo dục, đã góp phần cải thiện nâng cao chất lượng dạy và học, đời sống sinh hoạt của giáo viên và học sinh vùng đặc biệt khó khăn huyện Tủa Chùa. Hoạt động từ thiện nhân đạo hiệu quả đã góp phần chia sẻ khó khăn với huyện, ngành Giáo dục và Ðào tạo trong sự nghiệp trồng người.

Tác giả: Tiến Dũng