Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện PCGDMNTNT, sơ kết 02 năm thực hiện Đề án Phát triển GDMN giai đoạn 2018-2025 và triển khai Nghị định số 105/2020/NĐ-CP

Dienbien.edu.vn: Ngày 21 tháng 10 năm 2020, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, sơ kết 02 năm thực hiện Đề án Phát triển GDMN giai đoạn 2018-2025 và triển khai Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ quy định Chính sách phát triển giáo dục mầm non.
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Vụ GDMN - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện tổ chức UNICEF, các cơ quan báo, đài... và gần 300 đại biểu của 38 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Bà: Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Vụ trưởng Vụ GDMN đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi và sơ kết 2 năm thực hiện Đề án triển GDMN giai đoạn 2018-2025;

Đại biểu các tỉnh tham dự Hội nghị thảo luận, trao đổi về Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, Đề án Phát triển GDMN giai đoạn 2018-2025 và Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ quy định Chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Tại Hội nghị này, Bộ GDĐT tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong 10 năm thực hiện PCGDMNTNT.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:

- Vai trò tham mưu của ngành GDĐT trong việc thực hiện PCGDTNT, thực thi các chính sách quy định tại Nghị định 105/NĐ-CP là rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả thực thi chính sách.
- Bộ GDĐT, các địa phương tiếp tục tham gia chỉnh sửa Chương trình GDMN, tham mưu bổ sung đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị để đảm bảo điều kiện thực hiện Chương trình GDMN; tham mưu chính sách đối với vùng khó, điều chỉnh định mức giáo viên/lớp; thực hiện tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số và cho trẻ làm quen với tiếng Anh ở những nơi có đủ điều kiện.
- Các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện để đảm bảo tính bền vững của PCGDMNTNT, chuẩn bị thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 4 tuổi; xây dựng và duy trì trường đạt chuẩn quốc gia;
- Quan tâm đến việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp. Trong đó, chú trọng quy hoạch cả đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập; tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo lộ trình thực hiện của Đề án phát triển GDMN giai đoạn 2018-2025;
- Tích cực nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật để tham mưu các chính sách đặc thù của địa phương, đặc biệt là các chính sách thuộc nhóm các hoạt động dịch vụ tại các cơ sở GDMN;
- Tăng cường bồi dưỡng đội ngũ theo hướng đạt chuẩn trình độ đào tạo theo lộ trình, tiếp cận các phương pháp dạy học mới, tham khảo chương trình giáo dục của các nước tiên tiến để phát triển chương trình giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chăm sóc, giáo dục trẻ;
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tôn vinh nhà giáo và hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ em;
- Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển GDMN;
- Quan tâm hỗ trợ các cơ sở GDMN ngoài công lập phát triển, giao nhiệm vụ cho cơ sở GDMN công lập đỡ đầu, giúp đỡ các cơ sở GDMN ngoài công lập về chuyên môn, nghiệp vụ.

Sau Hội nghị tại Hà Nam, Bộ GDĐT tiếp tục tổ chức Hội nghị về 03 nội dung này tại thành phố Hồ Chí Minh./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên