Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Hội nghị giao ban giữa học kỳ II, năm học 2018 - 2019

Dienbien.edu.vn - Ngày 5 tháng 4 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu học kỳ đến giữa học kỳ II và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đến hết năm học 2018-2019.
Đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, Thường trực Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Kiên khai mạc Hội nghị
Nửa đầu học kỳ II, toàn ngành đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Nền nếp, kỷ cương, kỷ luật trường được duy trì tốt. Việc duy trì quy mô trường lớp, sỹ số học sinh phổ thông được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục phổ thông, thường xuyên kịp thời, đúng quy định, sát thực tế. Thực hiện quy hoạch cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, điều chuyển đúng quy định. Tổ chức có hiệu quả công tác bồi dưỡng, tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp. Tập trung huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học. Chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Liên hoan tiếng hát giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo theo hướng đổi mới, giảm áp lực cho cán bộ, giáo viên.
Tuy nhiên, từ đầu học kỳ II đến nay vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Tình trạng học sinh đi học không chuyên cần sau Tết nguyên đán, học sinh bỏ học còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là vùng cao, vùng biên giới; một số trường, điểm trường mầm non vùng khó khăn chất lượng tổ chức bán trú chưa cao; giải pháp dạy học phân loại theo đối tượng học sinh chưa được một số đơn vị thực hiện triệt để; kĩ năng tự học, kỹ năng giao tiếp và hợp tác của học sinh dân tộc thiểu số còn hạn chế; học sinh cấp trung học thiếu thông tin và kỹ năng tổng hợp các vấn đề xã hội…

Hội nghị thảo luận
Thảo luận tại Hội nghị, 20 ý kiến của Thủ trưởng các đơn vị đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch giao về tuyển sinh, huy động dân số trong độ tuổi ra lớp, tình trạng học học sinh đi học không chuyên cần và học sinh bỏ học; những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nội dung mới như: xây dựng, triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025; triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT; chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019; triển khai, tổ chức thực hiện đối với công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những khó khăn và hướng đi của giáo dục thường xuyên, trường Cao đẳng Sư phạm; công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ; công tác quản lý tài chính. Cũng tại Hội nghị, 12 ý kiến của lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở và các đồng chí Phó Giám đốc Sở đã tập trung giải đáp mang tính tư vấn, hỗ trợ, phản biện những vấn đề được đặt ra ở cơ sở.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết năm học và đề nghị các cơ sở giáo dục, đội ngũ CBQL và giáo viên, nhân viên toàn ngành nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2018-2019 và sẵn sàng các điều kiện bước vào năm học mới 2019-2020./.

Tác giả: Mai Hương