Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ BHYT HSSV năm học 2020 - 2021

Dienbien.edu.vn: Sáng ngày 28/8/2020, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ BHYT HSSV năm học 2020 - 2021. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đại diện Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài chính, Bưu điện tỉnh. Các điểm cầu tại các huyện có đại diện Lãnh đạo UBND, cơ quan BHXH huyện và lãnh đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Tại hội nghị Đồng chí Trần Minh Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá năm học 2019 - 2020, công tác BHYT HSSV đã đạt kết quả đáng khích lệ, số HSSV tham gia BHYT theo nhà trường đạt 98,49%. Trong đó, 4 huyện có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tại trường đạt 100%. Toàn tỉnh chỉ có 1.917 HSSV chưa tham gia BHYT (chiếm 1,51%). Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại các trường được quan tâm thực hiện. Năm học 2019 - 2020, BHXH tỉnh đã thực hiện cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 75 trường với tổng số tiền gần 500 triệu đồng; trích thù lao BHYT HSSV cho 76 trường với số tiền hơn 155 triệu đồng. Công tác khám chữa bệnh BHYT của HSSV cũng luôn được đảm bảo, đáp ứng yêu cầu. Tổng số lượt HSSV được khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú tại cơ sở khám chữa bệnh trong năm học 2019 - 2020 là hơn 19.830 lượt HSSV với tổng số tiền chi trả hơn 7 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác vận động tuyên truyền ở một số nơi chưa được triển khai sâu rộng và đồng bộ dẫn đến nhận thức về trách nhiệm thực hiện chính sách BHYT HSSV ở nhiều trường học chưa đầy đủ; tỷ lệ HSSV tham gia BHYT chưa đạt 100%; một số trường cơ sở vật chất còn thiếu, nhân viên y tế trường học chưa đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ hành nghề theo quy định của Bộ Y tế dẫn đến việc thực hiện chuyển trả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV chưa thực hiện đầy đủ.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe hướng dẫn chăm sóc sức khỏe ban đầu, chi thù lao tại cơ sở giáo dục; triển khai thu BHYT HSSV qua hệ thống bưu điện. Đại biểu thảo luận, trao đổi tham gia một số ý kiến, như: Bổ sung thông tin về thời hạn sử dụng thẻ BHYT cho phụ huynh học sinh chủ động theo dõi; hỗ trợ các trường không được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, …

Đồng chí Trần Minh Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV năm học 2019 - 2020.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao công tác phối hợp giữa ngành Bảo hiểm xã hội và ngành Giáo dục và Đào tạo trong triển khai thực hiện công tác BHXH cho HSSV. Đồng chí cũng chỉ ra các tồn tại, khó khăn trong công tác BHYT năm học 2019-2020 gồm có: Số lượng nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề còn thấp, vẫn còn nhiều trường học chưa có phòng y tế, việc chuyển trả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu còn nhiều vướng mắc,…. Thay mặt Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt đã nêu các đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh, đồng thời đồng chí cũng đề nghị Sở Y tế, Sở Tài chính, Bưu điện tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong kế hoạch, đảm bảo năm học 2020-2021 tỷ lệ HSSV đóng BHYT đạt 100%./.

Tác giả: Đặng Việt Cường