Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp huyện cấp Tiểu học năm học 2020 -2021

Dienbien.edu.vn - Chiều ngày 23/10/2020 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp huyện cấp tiểu học tại 5 địa điểm ở các trường TH số 1 xã Thanh Xương, TH xã Thanh Luông, TH số 2 xã Thanh Yên, TH xã Hua Thanh, PTDTBTTH số 1 xã Mường Nhà. Đến dự và chỉ đạo sinh hoạt chuyên môn cấp huyện có đồng chí Đặng Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng Phòng G&ĐT cùng cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn.
Năm học 2020-2021 Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo tinh thần chỉ đạo của công văn số số 1315/BGDĐT-GDTH ngày 16/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; công văn số 739/SGDĐT- GDTH, ngày 29/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Hà- Phó trưởng phòng GD&ĐT dự sinh hoạt chuyên môn khối 1
Mục tiêu của sinh hoạt chuyên môn cấp huyện để nâng cao năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường nhằm thực hiện tốt công tác đổi mới Chương trình Giáo duc phổ thông 2018, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường; thống nhất nội dung, phương pháp dạy học, cách đánh giá theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất người học; giảm dần khoảng cách về chất lượng dạy- học giữa các trường thuận lợi, khó khăn trong toàn huyện. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục, phát huy hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Nội dung sinh hoạt chuyên môn các môn văn hóa: vận dụng hiệu quả công tác bồi dưỡng triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tập huấn sử dụng sách giáo khoa, các tiết dạy học mẫu để áp dụng phù hợp với đối tượng, điều kiện dạy học tại nhà trường.

Tiết dạy minh họa môn Tiếng Việt khối 4+5 tại trường TH xã Thanh Luông huyện Điện Biên
Tích cực nâng cao năng lực sư phạm, vận dụng phương pháp kĩ thuật dạy học, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh; kiểu bài, dạng bài khó; kĩ năng tổ chức các câu lạc bộ Toán, tiếng Việt bồi dưỡng chuyên đề Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử & Địa Lý, Kĩ năng xây dựng kế hoạch và phương pháp dạy học; Hoạt động trải nghiệm theo chủ đề chủ điểm, đánh giá học sinh lớp 1 theo TT 27/2020/TT- BGDĐT ngày 4/9/2020.
Tăng cường tiếng Việt cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục, các hoạt động trải nghiệm; nâng cao chất lượng dạy học môn tập làm văn theo hướng mở, giải pháp nâng cao chất lượng các cuộc giao lưu kiến thức cho học sinh.
Đối với lớp ghép: Đổi mới, nâng cao hiệu quả phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; cách đánh giá học sinh, chú trọng phương pháp dạy học lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; kĩ năng xây dựng kế hoạch lồng ghép Chương trình GDPT 2018; kĩ năng tổ chức các câu lạc bộ Toán, tiếng Việt, hoạt động trải nghiệm.
 Tiếng dân tộc: Nâng cao năng lực dạy học tiếng Thái, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá môn học tiếng Thái cho học sinh, dạy âm vần, tiếng từ. Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng thiết bị dạy học, ƯDCNTT trong dạy học, tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Thái, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.
Tiết dạy minh họa môn tiếng Việt khối 2+3 tại trường TH số 2 xã Thanh Yên huyện Điện Biên
Đối với các môn chuyên biệt
Tiếng Anh: Bồi dưỡng nâng cao 4 kĩ năng nghe- nói- đọc- viết cho học sinh; kỹ năng tổ chức hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh; kĩ năng tổ chức giao lưu theo các chủ đề, chủ điểm, các ngày lễ lớn tạo sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp học tập tiếng Anh cho học sinh đặc biệt đối với lớp 1. Đa dạng các hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực học sinh.
Thể dục: Bồi dưỡng nâng cao thành tích các môn thi đấu tại Hội khỏe Phù đổng; xây dựng kế hoạch và cách tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ thể dục thể thao; một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình dạy học môn thể chất đối với lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới, xây dựng kế hoạch bài dạy theo hướng phát triển năng lực học sinh; những điểm mới của môn thể chất lớp 1 Chương trình giáo dục phổ thông.
Tin học: Bồi dưỡng hình thành, phát triển năng lực sử dụng công cụ kĩ thuật số, làm quen và sử dụng Internet; bồi dưỡng phát triển tư duy giải quyết vấn đề với sự hỗ trợ của máy tính và hệ thống máy tính; hiểu và tuân theo các nguyên tắc cơ bản trong trao đổi và chia sẻ thông tin. Hình thức dạy học linh hoạt, đổi mới, sáng tạo
Âm nhạc: Đổi mới phương pháp dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trao đổi thảo luận xây dựng kế hoạch bài dạy âm nhạc lớp 1. Bồi dưỡng vận động phụ họa theo hình thức bodypercution, đổi mới các hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển toàn diện về nhân cách, hài hoà về thể chất và tinh thần cho học sinh. Kĩ năng tổ chức các câu lạc bộ âm nhạc.

Tiết dạy minh họa lớp ghép tại trường PTDTBTTH số 1 xã Mường Nhà huyện Điện Biên

Mĩ thuật: Bồi dưỡng, thảo luận, chia sẻ thống nhất phương pháp dạy học, hình thức xây dựng kế hoạch soạn giảng và bồi dưỡng phương pháp dạy học Mĩ thuật lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tiếp tục thực hiện bồi dưỡng dạy học theo phương pháp Đan Mạch ở các lớp 2,3,4,5; trao đổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm thêm đồ dùng dạy học Mĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm viết sáng kiến, nâng cao năng lực nghiên cứu hội họa cho giáo viên.
Công tác Đội: Nhiệm vụ trong tâm của công tác Đội trong hoạt động giáo dục nhà trường. Kỹ năng tổ chức các hoạt động trải nghiệm theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông mới, kĩ năng hoạt động sân trường, kĩ năng tổ chức hoạt động dưới cờ, tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em; Tổ chức tham quan học hỏi mô hình hoạt động đội hiệu quả, đổi mới, sáng tạo.