Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Trường THPT Tuần Giáo tổ chức hoạt động ngoại khóa về kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân.

Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019, Trường THPT Tuần Giáo tổ chức hoạt động ngoại khóa “Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 -22/12/2019)”.
Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “ từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc.

Học sinh trường THPT Tuần Giáo hào hứng tham gia trò chơi vận động trong buổi sinh hoạt ngoại khóa
Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Chấp hành lệnh “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. Hai trận Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng.
Buổi ngoại khóa diễn ra gồm ba phần: Phần trả lời câu hỏi liên quan đến ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, các em giơ tay trả lời thể hiện sự hiểu biết sâu rộng. Phần trò chơi vận động sôi nổi, thu hút cả ba khối lớp tạo nên những tiếng hò reo cổ vũ cho đội giành chiến thắng; Phần nghe nhạc đoán tên bài hát, các em được thể hiện tình yêu ca hát với những bài truyền thống cách mạng.
Tham gia buổi ngoại khóa giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội quốc phòng toàn dân, giáo dục các em truyền thống yêu nước và ý chí vươn lên trong khó khăn, gian khổ. Đồng thời, các em được tham gia các trò vận động, vừa tạo hứng thú vui tươi, vừa tăng khả năng tương tác, sáng tạo, tư duy.
Kết thúc buổi ngoại khóa, các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục buổi học với tâm thế của ngày mới tràn đầy năng lượng./.

Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh