Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II, năm học 2019 - 2020

Dienbien.edu.vn - Ngày 09 tháng 6 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ từ đầu học kỳ đến cuối tháng 5/2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp đến hết năm học 2019 - 2020

Đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, Thường trực Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học.

h1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Kiên khai mạc Hội nghị

Từ đầu học kỳ II đến cuối tháng 5 năm 2020, toàn ngành đã chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học và điều chỉnh kịp thời, đúng chỉ đạo, sát thực tế kế hoạch, nhiệm vụ năm học trước tác động của đại dịch Covid-19, tạo cơ sở để hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ngành đã thực hiện đồng thời, hiệu quả 02 nhiệm vụ: phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động dạy học, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và đảm bảo trong thời gian tạm nghỉ, học sinh không đến trường nhưng không dừng học. Sau khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục tích cực triển khai nhiều biện pháp huy động và duy trì sĩ số học sinh đến trường; vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vừa điều chỉnh kế hoạch, khung thời gian năm học, điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục nhà trường, xây dựng kế hoạch tổ chức dạy, học phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng, chương trình giáo dục. Cùng với đó là tham mưu Bộ GDĐT, UBND tỉnh các điều kiện đảm bảo cho ngành hoạt động bình thường, thực hiện việc đổi mới chương trình theo Thông tư 32/2018/TT-BGD ĐT ngày 26/12/2018 đảm bảo tiến độ. Sở GDĐT tổ chức thành công Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 9, 10, 11 và các môn thi giải toán trên MTCT lớp 11.

Tuy nhiên, trong thời gian này, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành Giáo dục và Đào tạo. Thời gian học bị gián đoạn, phải điều chỉnh nhiều lần do dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng đến việc huy động, duy trì sĩ số học sinh và học sinh đi học chuyên cần. Chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng, quá trình nhận thức bị gián đoạn do học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày khi chưa kết thúc chương trình; các hình thức giáo dục tích cực thông qua các hoạt động tập thể đối với học sinh, sinh viên bị hạn chế; tâm lý lo lắng dịch bệnh và các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh làm giảm chất lượng, hiệu quả trong các hoạt động giáo dục.

h2

Hội nghị thảo luận

Thảo luận tại Hội nghị, 16 ý kiến của Thủ trưởng các đơn vị, lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở đã tập trung thảo luận
những khó khăn, vướng mắc và giải pháp huy động dân số trong độ tuổi ra lớp, tình trạng học học sinh đi học không chuyên cần và học sinh bỏ học; những khó khăn trong công tác tổ chức cán bộ, thực hiện chế độ chính sách cho học sinh, giáo viên; việc giảm tải chương trình; xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 THPT; đảm bảo các điều kiện thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cũng tại Hội nghị, 11 ý kiến của lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở và các đồng chí Phó Giám đốc Sở đã tập trung giải đáp mang tính hướng dẫn, tư vấn những vấn đề được đặt ra ở cơ sở.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết năm học và đề nghị các cơ sở giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên toàn ngành đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm vượt khó khăn hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 và sẵn sàng các điều kiện bước vào năm học mới 2020 - 2021./.

Tác giả: Mai Hương

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo