Mở rộng và chuyên sâu phần chất khí

Thứ hai - 28/09/2015 22:27
Tác giả: Ngô Thanh Dũng - Giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên
A. Mục đích sự cần thiết:

Học tập là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho bản thân mình và cho đất nước. Nhận thức được điều đó từ xứ Nghệ xa xôi lên với vùng cao - Điện Biên yêu dấu, một tỉnh đặc biệt khó khăn, tôi luôn trăn trỡ, mình cần phải đóng góp một phần nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của Điện Biên để các em học sinh ở vùng cao của Điện Biên có thể theo kịp với học sinh miền xuôi và có đủ tự tin, bản lĩnh tham gia đạt kết quả cao trong các kỳ thi lớn của quốc gia.

Như chúng ta đã biết muốn học tốt bộ môn vật lý cần có nhiều yếu tố song hành, trong đó việc sử dụng thành thục các phương pháp giải các bài tập vật lý đóng vai trò quan trọng. Qua các bài tập học sinh sẽ hiểu sâu sắc hơn bản chất, quy luật của vật chất, phát triển tư duy, kỹ năng ứng dụng vào thực tế, làm thay đổi cuộc sống , đóng góp ý tưởng, sáng kiến cho khoa học, kỹ thuật. Trong quá trình giải bài tập phần chất khí học sinh còn lúng túng, chưa hiểu sâu sắc sự biến đổi của chất khí nên chưa có phương pháp giải linh hoạt sáng tạo, chưa biết phân tích-tổng hợp để giải các bài tập khó một cách nhanh nhất hiệu quả nhất. Hơn nữa học sinh chủ yếu tập trung học tập trọng tâm vào các phần cơ học, điện từ, quang học…để phục vụ cho các kỳ kiểm tra, thi cử mà ít chú ý đến phần nhiệt học, tài liệu đề cập đến phần chất khí là không nhiều, nếu có thì cũng không đa dạng, sâu sắc. Mặt khác mỗi người sinh ra đều có một sở trường, một năng khiếu riêng, chúng ta là những người làm giáo dục phải làm xuất hiện năng khiếu của học sinh và bồi dưỡng thành nhân tài. Việc mở rộng và chuyên sâu các bài tập vật lý là rất cần thiết cho những em có trí tuệ và có đam mê khoa học.

Trước những bất cập đó tôi muốn mạnh dạn xây dựng một chuyên đề nhỏ nhằm mục đích trao đổi với đồng nghiệp có tiêu đề là: “Mở rộng và chuyên sâu phần chất khí”, để giúp cho một số giáo viên muốn tìm hiểu sâu hơn, có hệ thống lô gic hơn và học sinh THPT có thể nắm vững phần bài tập chất khí, từ đó có thể mở rộng và nâng cao các bài tập chuẩn bị cho các kỳ thi cấp tỉnh, thành phố, cấp quốc gia, quốc tế.

............

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây
 Tags: , ,