SK - Một số giải pháp tổ chức tốt chương trình câu lạc bộ bộ môn Tiếng Anh

Thứ năm - 06/07/2017 23:17
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Cúc, giáo viên Tiếng Anh trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Sự cần thiết, mục đích của việc thực hiện sáng kiến:
 
Trong Chỉ thị số 3008/CT-BGDĐT,  ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Bộ Giáo dục và  Đào tạo về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp từ năm học 2014 -2015 đã nhấn mạnh về việc chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. “Có thể thấy rất rõ ràng là kỹ năng sống luôn gắn bó với các giá trị. Các giá trị sống đúng đắn là  kết tinh được truyền lại như sự tôn trọng, sống trách nhiệm, yêu thương, sự tự tin, sự sáng tạo, lòng ham hiểu biết… các giá trị này được truyền lại nhằm giáo dục giúp cho con người sống có chuẩn mực và góp phần vào sự tiến bộ của xã hội.”

Từ  năm  học  2009-2010,  Trường  THPT  Thành  Phố  Điện  Biên  Phủ  đã  có chủ trương và chỉ đạo  thực hiện chương trình Câu lạc bộ bộ môn cho tất cả các môn hàng tháng,  tuy nhiên  chương trình  lúc đó chỉ  là một phần của các tiết chào cờ. Cho đến năm học 2012-2013, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã triển khai kế hoạch lập các Câu lạc bộ bộ môn thường niên nhằm tăng cường niềm đam mê, yêu thích môn  học cho học  sinh,  tăng cường  giáo  dục  kỹ  năng  sống  để  thúc đẩy  sự  phát triển cá nhân, cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp cho con người xây dựng một xã hội có văn hóa. Kỹ năng sống chỉ được hình thành thông qua giáo dục, đào tạo và rèn luyện. Các kỹ năng sống có liên quan và hỗ trợ cho nhau. Giáo  dục  kỹ  năng  sống là rất quan trọng và cần thiết giúp cho  học sinh  phát triển nhân  cách, thể chất,  tình  cảm,  giao  tiếp, ngôn  ngữ, tư  duy  một  cách  toàn  diện. Vì thế các chương trình Câu lạc bộ bộ môn nói chung, câu lạc bộ môn Tiếng Anh nói riêng là một trong những  nhiệm vụ trọng tâm mà tổ chuyên môn đặt mục tiêu thực hiện là giáo dục cho học sinh tăng cường kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đặc biệt tạo môi trường thuận lợi để học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm,  giúp các em  có một nền tảng kiến thức, ham mê hiểu biết, khám phá, xây dựng cho  học sinh  niềm ham mê học tập.  Muốn đạt được mục đích đó, các em cần có nhiều cơ hội, nhiều thời gian, cần có  môi trường  để  thực  hành  Tiếng Anh,  để  gặp  gỡ  giao lưu  với  thầy  cô  và  bạn  bè  nhiều hơn. Chính  việc  giao  lưu  với  bạn  bè  sẽ  tạo cho  các  em  sự  tự  tin,  mạnh  dạn trong giao tiếp và cơ hội đó chỉ có thể là hoạt động ngoài giờ lên  lớp.

Qua  chương trình  sinh hoạt ngoại khóa của tổ, tôi đã phát hiện ra nhiều em rất có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh. Các em có thể thuyết trình, hùng biện, giao  lưu,  hỏi  đáp,  tự  giới  thiệu  đội  thi  của  mình  bằng  Tiếng  Anh  một  cách   tự nhiên; các em cũng có cơ hội làm ca sĩ, diễn viên, có thể hát các bài hát Tiếng Anh, có thể đóng kịch bằng Tiếng Anh. Các em có nhu cầu muốn phát huy năng lực bản thân,  vì thế chúng tôi  cố gắng tạo cho các em nhiều cơ hội hơn để phát triển, để nhân rộng các điển hình về sự đam mê học tập bộ môn Tiếng Anh, đồng thời lôi cuốn nhiều em có triển vọng về khả năng giao tiếp tiếng Anh có điều kiện vươn lên.
 
Từ các trải nghiệm trên đây, bản thân là tổ trưởng chuyên  môn,  được  sự chỉ đạo của nhà trường  tôi  nghĩ   ngay  đến  việc  phải  tìm  ra  những  biện  pháp  tổ chức  và  duy trì hiệu quả hoạt động Câu lạc  bộ Tiếng Anh ở  trường.  Niềm đam mê,  lòng  yêu  nghề,  yêu  học  sinh,  đồng  thời  với  việc  thực  hiện  nhiệm  vụ chuyên  môn  đã  thôi  thúc, động  viên  tôi, cũng  như  đồng  nghiệp  trong  tổ  Ngoại ngữ,  mạnh dạn và tự tin tổ chức  các chương trình  Câu lạc bộ Tiếng  Anh  thường niên  ở  trường,  duy  trì  hoạt  động  và  nâng cao  chất lượng các Chương trình câu lạc bộ môn Tiếng Anh, nội dung và hình thức sinh hoạt luôn được đổi mới.
..................
Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết hoặc tải về tại đây./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

huân chương hạng 1
Bản đồ tỉnh Điện Biên
Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay28,454
  • Tháng hiện tại392,850
  • Tổng lượt truy cập24,266,293
Thư viện câu truyện cổ tích giáo dục hay nhất, thư viện bài soạn văn mẫu hay nhất, kho tàng văn mẫu Việt Nam lớn nhất, thư viện giải bài tập toán 9 mới nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây