Sử dụng hàm số để giải các bài bài toán cực trị bất đối xứng

Thứ ba - 29/09/2015 05:42
Tác giả: Hoàng Văn Thông - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên
A.Mục đích, sự cần thiết

Việc tạo ra một môi trường học tập có tính trải nghiệm, khám phá ở đó cần huy động tổng hợp kiến thức kỹ năng, tư duy để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế, trong học tập đang và sẽ là hướng đi mới của giáo dục theo định hướng phát triển toàn diện. Trong các trường chuyên, hướng đi này càng có nhiều cơ hội để thực hiện. Tuy nhiên rất cần sự vào cuộc thực sự của đội ngũ giáo viên, một trong những yếu tố quan trọng trong việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trong chương trình toán THPT, những vấn đề khó thường có số tiết phân phối trong chương trình không nhiều, lượng thời gian để nghiên cứu ít trong khi đó lại là những phần dùng để phân loại học sinh trong các kì kiểm tra, đánh giá học sinh đặc biệt là các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi tuyển sinh Đại học. Đa số học sinh cũng ít tìm hiểu những vấn đề này, chủ yếu là giảng dạy cho các học sinh giỏi trong các đội tuyển.

Với mục đích gợi ý cách vận dụng các kiến thức cơ bản để giải quyết các dạng toán khó trong chương trình Toán cấp THPT, cũng là hình thành một cách học tập chủ động cho học sinh. Đồng thời, tạo thêm nguồn học liệu tham khảo cho đồng nghiệp và học sinh khi tham gia giảng dạy và học, tôi chọn đề tài:

Sử dụng hàm số để giải các bài bài toán cực trị bất đối xứng.

.....................

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây
 Tags: , ,