Sử dụng sơ đồ để rèn luyện học sinh kĩ năng hệ thống hóa kiến thức trong dạy học Sinh học 10 trung học phổ thông

Chủ nhật - 04/10/2015 22:29
Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - giáo viên trường PT DTNT THPT Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên
NỘI DUNG

1. Tình trạng giải pháp đã biết

1.1. Một số vấn đề về dạy học môn Sinh hiện nay ở trường PT DTNT THPT Tuần Giáo

Hiện nay, trong dạy học sinh học ở trường phổ thông, hầu hết GV nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc tổ chức HĐHT rèn luyện kĩ năng như kĩ năng HTHKT, kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin, kĩ năng giải quyết vấn đề... nâng cao chất lượng dạy học theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo của HS. Tuy nhiên, đa số GV vẫn chưa thực sự quan tâm tới việc cải tiến một HĐHT cho phù hợp với nhu cầu học tập của từng lớp, trường và kích thích tư duy ở người học. Điều này dẫn đến một số hệ quả mà tôi quan sát được:

- Tiến trình tổ chức HĐHT cho HS tập trung vào tìm hiểu kiến thức, liều lượng kiến thức đôi khí quá ít hoặc quá nhiều, chỉ dẫn học tập quá dễ hoặc quá khó... không phát huy được tính khoa học, sự chủ động học tập.

- GV chủ yếu dạy theo một môtip cũ, đôi khi chú ý tới nhiều hoạt động của thầy chứ không phải của trò. GV thường „ngại“ dựa trên các đặc điểm kiến thức để lựa chọn các tình huống học tập mới.

- Đánh giá quá trình học tập của HS rất quan trọng, vừa nắm bắt được quá trình HS nhận thức được kiến thức, vừa rèn KN học tập, nhưng hầu hết quan tâm tới đánh giá lượng kiến thức HS thu nạp chứ không đánh giá các kĩ năng tổng hợp kiến thức.

....................................

Bạn đọc có thể xem hoặc tải về sáng kiến này tại đây

Tags: , ,