Sử dụng sơ đồ, tranh vẽ trong kiểm tra đánh giá học sinh

Chủ nhật - 27/09/2015 20:33
Tác giả: Dương Thị Hồng Gấm - Giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên
A. MỤC ĐÍCH, SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC THỰC HIỆN SÁNG KIẾN

Định hướng đổi mới phương pháp dạy học hiện nay là tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, khơi dậy và phát triển năng lực tự học, nhằm hình thành cho học sinh tư duy độc lập, sáng tạo, rèn kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đem lại niềm tin, hứng thú học tập cho học sinh. Một trong những khâu quan trọng không thể thiếu được của quá trình dạy học, góp phần đánh giá chất lượng giờ dạy là công tác kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh có nhiệm vụ làm rõ khả năng lĩnh hội kiến thức, sự thành thạo về kỹ năng, kỹ xảo của học sinh, bổ sung làm sâu sắc, củng cố, hệ thống hoá và khái quát hoá kiến thức đã học, chuẩn bị cho việc tiếp tục lĩnh hội kiến thức mới.

Một trong những công cụ giúp giáo viên có thể kiểm tra các năng lực của học sinh như quan sát, phân tích, so sánh…đó là giáo viên sử dụng các loại sơ đồ, tranh vẽ hình ảnh có trong sách giáo khoa hoặc tài liệu. Vì vậy việc khai thác, sử dụng các tranh vẽ, sơ đồ đó trong kiểm tra đánh giá như thế nào để có hiệu quả là một việc làm rất cần thiết.
.....

Bạn đọc có thể xem chi tiết và tải về sáng kiên trên tại đây
 Tags: , ,