Tích hợp giáo dục môi trường trong môn tiếng Anh lớp 10 ở Trường THPT Phan Đình Giót

Thứ hai - 22/08/2016 02:42
Tác giả: Phí Văn Sốp - Phó hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Giót, thành phố điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
A. MỤC ĐÍCH, SỰ CẦN THIẾT

Trong bối cảnh thời mở cửa, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sang thị trường Việt Nam, mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho các lao động trẻ. Tuy vậy, nếu không có trình độ Tiếng Anh nhất định, người trẻ Việt không thể giành lấy cơ hội ngàn vàng này. Theo những khảo sát thực tế cho thấy, giữa hai người có năng lực chuyên môn ngang nhau, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ lựa chọn người có thêm khả năng ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh là lựa chọn hàng đầu.

Xác định đúng đắn tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, nhiều năm qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa môn Ngoại ngữ trở thành môn thi bắt buộc để được công nhận tốt nghiệp THPT. Đảng, nhà nước đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông.  Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã đặt mục tiêu đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa.

Bên cạnh đó, giáo dục tích hợp đang trở thành xu thế tất yếu hiện nay. Môn tiếng Anh cũng như các môn học khác không thể được giảng dạy một cách riêng biệt. Để đạt được những mục tiêu của giáo dục hiện đại, người giáo viên phải biết tích hợp trong môn của mình phần kiến thức, kỹ năng của các môn học, các nội dung khác, trong đó có giáo dục môi trường.

Năm 1987, Hội nghị về môi trường ở Moscow do UNEP và UNESCO đồng tổ chức đã đưa ra kết luận về tầm quan trọng của giáo dục môi trường: “Nếu không nâng cao được sự hiểu biết của công chúng về những mối quan hệ mật thiết giữa chất lượng môi trường với quá trình cung ứng liên tục các nhu cầu ngày càng tăng của họ, thì sau này sẽ khó làm giảm bớt được những mối nguy cơ về môi trường ở các địa phương cũng như trên toàn thế giới. Bởi vì, hành động của con người tùy thuộc vào động cơ của họ và động cơ này lại tùy thuộc vào chính nhận thức và trình độ hiểu biết của họ. Do đó, giáo dục môi trường  là  một  phương  tiện  không  thể thiếu để giúp mọi người hiểu biết về môi trường”.

Theo công văn số 1379/SGDĐT-GDTrH ngày 07 tháng 9 năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2015-2016, một trong những nhiệm vụ cụ thể của giáo dục trung học là phải tiếp tục thực hiện tích hợp giáo dục “… sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ môi trường; đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên; giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai …”

Trường THPT Phan Đình Giót đóng chân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, có đến gần 80% học sinh của trường là con em các dân tộc thiểu số, sinh sống tại các xã, thôn, bản có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Sự hiểu biết về môi trường sống, cách thức chung sống bền vững với thiên nhiên là đặc biệt quan trọng vì sau khi tốt nghiệp THPT, các em sẽ mang kiến thức trở lại với bản làng, gia đình mình, từ đó tác động tích cực lên cộng đồng dân cư, giúp công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên có những chuyển biến tích cực hơn.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn tiếng Anh nói riêng, chất lượng giáo dục toàn diện nói chung, tôi đã nghiên cứu, áp dụng thử nghiệm và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định với sáng kiến “Tích hợp giáo dục môi trường trong môn tiếng Anh lớp 10 ở Trường THPT Phan Đình Giót”.
...................................

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

huân chương hạng 1
Bản đồ tỉnh Điện Biên
Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay28,096
  • Tháng hiện tại392,492
  • Tổng lượt truy cập24,265,935
Thư viện câu truyện cổ tích giáo dục hay nhất, thư viện bài soạn văn mẫu hay nhất, kho tàng văn mẫu Việt Nam lớn nhất, thư viện giải bài tập toán 9 mới nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây